(Nguồn: Wccftech)

Đài BBC của Anh vừa đăng tải bài viết của ông Ron Christie, Trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ George Bush, Phó trợ lý của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đánh giá về năm đầu cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như dự báo những thách thức trong năm thứ hai của nhiệm kỳ đối với nhà lãnh đạo này.

Ông Ron Christie cho rằng kinh tế là thành tích nổi bật nhất của Tổng thống Trump trong năm đầu bước vào Nhà Trắng. Theo ông, kể từ khi ông Trump nhậm chức, nền kinh tế Mỹ đã thực sự khởi sắc.

Các số liệu đầy lạc quan về thị trường việc làm, sản lượng công nghiệp, sức mua và lòng tin của doanh nghiệp, cũng như triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 3% cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trên đà phát triển đáng khích lệ.

[Một năm cầm quyền của ông Trump: Hoài nghi nhiều hơn tin tưởng]

Tuy nhiên, bức tranh kinh tế tràn đầy màu sắc lạc quan này cũng không thể che lấp những hạn chế trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Trump. Nội bộ đảng Cộng hòa nảy sinh mâu thuẫn khi ông Trump để Quốc hội tự quyết định trong nhiều vấn đề như thay thế chương trình chăm sóc y tế giá rẻ Obamacare và cắt giảm thuế.

Chính sách ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump khiến nước Mỹ nhiều lúc rơi vào thế đối đầu với cả cộng đồng quốc tế như trong vấn đề Jerusalem, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu...

Ông Christie cho rằng việc ông Trump thường xuyên sử dụng Twitter để thể hiện quan điểm chính trị là hành động không phù hợp với cương vị của người đứng đầu nước Mỹ.

Cảnh báo về nguy cơ đối với cả Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa, cựu quan chức này nêu rõ đảng Dân chủ chỉ cần 24 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện và 2 ghế để nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong khi 38 nghị sỹ đảng Cộng hòa đã tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Nếu đảng Cộng hòa để mất quyền kiểm soát Hạ viện, khả năng Tổng thống Trump bị bãi nhiệm có thể xảy ra.

Ông Ron Christie cho rằng hơn 300 ngày sắp tới phụ thuộc hoàn toàn vào Tổng thống Trump. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng và các mâu thuẫn ở nước ngoài được kiềm chế, ông Trump hoàn toàn có thể tự tin vào việc tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong năm 2020.

Tuy nhiên, nếu ông Trump tiếp tục có những hành động "bốc đồng" và không thể phối hợp hiệu quả với các nhà lập pháp để giải quyết những khó khăn mà người Mỹ phải đối mặt, những thành viên trong đảng của ông lẫn đảng Dân chủ đều sẽ tìm cách thay thế ông vào năm 2020./.