Ong Trump phu nhan chi dao lien lac giua Tong thong Ukraine va luat su hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận việc chỉ đạo cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi không bao giờ chỉ đạo ông John Bolton tổ chức một gặp giữa luật sư Rudy Giuliani, một trong những nhà đấu tranh chống tham nhũng lớn nhất nước Mỹ và cho tới nay là thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử của thành phố New York, với Tổng thống  Zelenskiy. Cuộc gặp đó không bao giờ diễn ra."

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra sau khi tờ New Yorks Times cho biết trong cuốn sách sắp xuất bản của mình ông Bolton viết rằng trong một cuộc họp vào tháng 5/2019, Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông tổ chức một cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống Zelenskiy và luật sư Giuliani.

Tuy nhiên, ông Bolton đã không thực hiện chỉ đạo đó.

Ngoài ra, ông Bolton cũng cho biết quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cố vấn pháp luật Nhà Trắng Pat Cipollone cũng có mặt tại buổi họp.

Trước đó, tờ New York Times dẫn nội dung cuốn sách sắp được phát hành của Bolton cho biết hồi tháng Tám năm ngoái, ông Trump đã nói với cựu cố vấn John Bolton rằng ông sẽ tiếp tục đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi chính quyền nước này giúp ông điều tra đối thủ Joe Biden và những thành viên khác thuộc đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lên tiếng phủ nhận và cho rằng những tiết lộ của cựu cố vấn an ninh John Bolton về việc ông đã đóng băng hỗ trợ quân sự cho Ukraine chẳng qua là một cách PR để ông này "bán được nhiều sách hơn."

Nguồn tin báo chí còn cho biết, Nhà Trắng cũng đã gửi một bức thư nhằm ngăn cản ông John Bolton xuất bản cuốn sách, khi cho rằng cuốn sách của ông Bolton "dường như chứa đựng lượng lớn tin mật" và không thể được xuất bản thành sách./.

(TTXVN/Vietnam+)