Palestine kêu gọi AL hỗ trợ để có được tư cách thành viên đầy đủ của LHQ

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) đã nhận được thông điệp bằng văn bản từ Tổng thống Abbas kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế để thông qua kế hoạch hòa bình toàn diện với sự đảm bảo của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 21/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 21/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên đoàn Arab (AL) cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 28/2 đã kêu gọi khối này hỗ trợ Palestine có được tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Palestine hiện chỉ có “tư cách nhà nước quan sát viên phi thành viên” tại Liên hợp quốc.

Theo thông cáo của AL, Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit đã nhận được thông điệp bằng văn bản từ Tổng thống Abbas kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế để thông qua kế hoạch hòa bình toàn diện với sự đảm bảo của cộng đồng quốc tế, cũng như mốc thời gian để chấm dứt tình trạng chiếm đóng của Israel đối với các vùng lãnh thổ của Palestine.

Tổng thống Palestine đã bày tỏ “lập trường phản đối của người Palestine” đối với kế hoạch thời hậu chiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dành cho Dải Gaza.

Trước đó, hôm 23/2, Thủ tướng Netanyahu đã trình bày kế hoạch “ngày tiếp theo” chính thức đầu tiên của ông đối với Dải Gaza sau khi chiến tranh kết thúc, đồng thời nhấn mạnh Israel sẽ kiểm soát an ninh đối với các khu vực của người Palestine và tiến hành tái thiết trên cơ sở phi quân sự hóa.

Tổng thống Abbas cảnh báo về sự nguy hiểm của các nguyên tắc trong kế hoạch nêu trên, đặc biệt là việc phủ nhận sự tồn tại của dân tộc Palestine và yêu sách của Israel khăng khăng áp đặt chủ quyền đối với toàn bộ vùng đất kéo dài từ Địa Trung Hải đến sông Jordan.

Nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh kế hoạch của ông Netanyahu cho thấy ý định của Chính phủ Israel muốn tái chiếm Dải Gaza và củng cố ách chiếm đóng ở Bờ Tây và Đông Jerusalem thông qua dự án xây dựng hàng nghìn nhà định cư.

Trong thông điệp gửi AL, Tổng thống Abbas viết: “Chính quyền Palestine sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm nhận trách nhiệm quản lý Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem."

Ông kêu gọi AL tiếp tục nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn, buộc lực lượng Israel rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza, tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza và đưa những người đi sơ tán trở về nhà ở miền Bắc của dải đất ven Địa Trung Hải này.

Về phần mình, Tổng Thư ký Aboul Gheit tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực để đạt được các mục tiêu đã nêu trong thông điệp của Tổng thống Abbas, đặc biệt là nỗ lực chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, cung cấp viện trợ khẩn cấp và bền vững cho Dải Gaza cũng như kiên quyết bác bỏ kế hoạch ép buộc người Palestine di dời khỏi vùng đất của họ.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ ngăn chặn cuộc chiến tàn khốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của AL và các quốc gia thành viên trong khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục