Pháp ngày 5/5 cho rằng hãng sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị di động Apple đã làm suy yếu những nỗ lực của nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi từ chối giúp điện thoại thông minh iPhone tương thích với ứng dụng giám sát quá trình tiếp xúc có tên StopCovid.

Các quốc gia hiện đang tăng cường nỗ lực phát triển các ứng dụng cho điện thoại thông minh, được coi là cách thức giúp kiểm soát tình hình của dịch COVID-19 khi tái mở cửa nền kinh tế.

Các ứng dụng này sẽ sử dụng kết nối Bluetooth để cho phép các điện thoại tương tác với những thiết bị ở gần đó nhằm giúp phát hiện khi người sử dụng điện thoại tiếp xúc với những người nguy cơ mắc COVID-19.

[Apple, Google cấm sử dụng dữ liệu định vị GPS để theo dõi tiếp xúc gần]

Các mẫu điện thoại thông minh iPhone của Apple thường ngăn chặn kết nối Bluetooth nếu người sử dụng không chủ động kích hoạt một ứng dụng.

Các quan chức Pháp mong muốn Apple thay đổi cơ cấu thiết lập của các điện thoại iPhone để cho phép các ứng dụng của họ có thể kết nối Bluetooth. Tuy vậy, họ cho hay đến nay Apple vẫn từ chối thực hiện đề xuất này.

Bộ trưởng Công nghệ Kỹ thuật số Pháp Cedric O cho hay Apple có thể hỗ trợ những nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 của Pháp bằng cách giúp ứng dụng StopCovid hoạt động tốt hơn trên các điện thoại iPhone, song doanh nghiệp này đã không hành động như vậy.

Theo ông Cedric O, “điều này quả là đáng tiếc trong một giai đoạn mà mọi người đều tích cực phòng chống dịch COVID-19.”

Trong khi đó, một người phát ngôn của Apple tại Pháp đã từ chối bình luận về thông tin trên./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)