Phap dung su dung thuoc hydroxychloroquine trong dieu tri COVID-19 hinh anh 1Thuốc sốt rét hydroxychloroquine. (Ảnh: The Indian Express)

AFP đưa tin, theo những quy định mới được Chính phủ Pháp đưa ra ngày 27/5, các bác sỹ nước này không được phép sử dụng hydroxychloroquine để điều trị cho các ca mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi 2 cơ quan tư vấn Pháp cho biết thuốc này có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe.

Việc sử dụng thuốc này, thông thường dùng để điều trị bệnh thấp khớp và bệnh lao da, đã gây tranh cãi sau khi một số bác sỹ nổi tiếng và thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu ủng hộ thuốc này trong quá trình bùng phát dịch COVID-19 dù thiếu các cuộc thử nghiệm có thẩm quyền về hiệu quả của nó trong điều trị đại dịch này.

[WHO đình chỉ thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19]

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/5 đã cam kết sẽ tiến hành đánh giá nhanh dữ liệu về thuốc sốt rét hydroxychloroquine sau khi có nhiều quan ngại về sự an toàn của loại thuốc này khiến WHO phải dừng thử nghiệm thuốc trên quy mô lớn với bệnh nhân COVID-19.

Thông báo của WHO cho biết sẽ công bố đánh giá về mức độ nguy hại, lợi ích hoặc thiếu sót của thuốc sốt rét trong điều trị COVID-19, có thể vào giữa tháng 6 tới.

WHO cũng quyết định dừng chương trình thử nghiệm thuốc này đối với hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 ở 17 quốc gia./.

(Vietnam+)