Phát động Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella trên toàn quốc

Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho tất cả trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi, với số lượng khoảng 23 triệu trẻ trên phạm vi cả nước từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015.
Phát động Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella trên toàn quốc ảnh 1Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ nhỏ. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 11/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức buổi Lễ phát động Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh đây là một chương trình tiêm chủng miễn phí, được Nhà nước đầu tư, mang tính xã hội rộng lớn và tác động đến toàn dân. Chiến dịch có tầm quan trọng đặc biệt trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.

Phó Chủ tịch nước đánh giá, sau gần 30 năm, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại kết quả đáng khích lệ, được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đã đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005.  Đến nay, Việt Nam là một trong số những nước đã tự sản xuất được vắcxin. Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được 10/12 loại vắcxin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, góp phần chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh sức khỏe cho nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý, trong những năm gần đây do tác động của nhiều yếu tố nên dịch bệnh phát triển và lây lan bất thường. Thế giới đã biết đến và lo sợ các căn bệnh như ung thư, HIV/AIDS, các bệnh truyền  nhiễm như SARS, sởi và rulella và hiện nay là bệnh Ebolla ở Tây Phi… Các bệnh trên đã nhanh chóng lây lan trên phạm vi toàn cầu, trở thành thách thức đối với nhân loại, là mối hiểm họa đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tương lai nòi giống của dân tộc.

Vì vậy, để triển khai có hiệu quả Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội cùng với toàn thể người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ từ 1-14 tuổi hãy hưởng ứng mạnh mẽ chiến dịch này.

Phát động Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella trên toàn quốc ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho tất cả trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi với số lượng khoảng 23 triệu trẻ trên phạm vi cả nước từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015.

Vừa qua, Bộ Y tế đã triển khai tiêm vắcxin sởi-rubella tại 15/63 tỉnh, thành phố cho thấy việc tiêm chủng được diễn ra an toàn và hiệu quả, chỉ xuất hiện một số rất ít trường hợp sốt nhẹ sau đó tự khỏi trong thời gian ngắn.

Đến nay, Bộ Y tế đã hoàn thành việc tập huấn cho cán bộ các tuyến tại 63 tỉnh thành phố, ban hành Hướng dẫn tổ chức chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi áp dụng cho các cơ sở triển khai chiến dịch trên phạm vi cả nước…

Bệnh sởi và bệnh rubella là là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây và bùng phát thành dịch lớn với mục tiêu của chiến dịch là phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% trên quy mô xã, phường, thị trấn, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vắcxin sởi-Rubella là vắcxin 2 trong 1 duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng tiền thẩm định. Vắcxin này đang được sử dụng ở 39 quốc gia trên thế giới và do Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) cung cấp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục