Đã có hơn 757.000 trẻ được tiêm miễn phí vắcxin sởi-rubella

Tính đến ngày 6/10 số địa phương đã triển khai tiêm vắcxin sởi-rubella là 26/63 tỉnh với tổng số đối tượng trẻ được tiêm là hơn 757.000 trẻ.
Đã có hơn 757.000 trẻ được tiêm miễn phí vắcxin sởi-rubella ảnh 1Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng vắcxin sởi-rubella tại trường trung học cơ sở Phú Định, quận 6. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 8/10, tại buổi họp Ban Chỉ đạo quốc gia chiến dịch tiêm vắcxin phối hợp sởi-rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết vắcxin sởi-rubella sẽ được cung ứng cho chiến dịch với tổng số 27.052.100 liều được tiếp nhận trong 4 đợt.

Theo đó, đợt 1 là 5.000.000 liều trong tháng 8/1014, đợt 2 là 8.000.000 liều trong tháng 9/2014, đợt 3 là 4.500.000 trong tháng 10/2014 và đợt 4 là 9.552.100 liệu trong tháng 12/2014.

Trước đó, Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra giám sát tại các địa phương triển khai qui mô nhỏ, thí điểm.

Kết quả cho thấy công tác chuẩn bị chiến dịch rất chu đáo, có sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Chính quyền các cấp; ngành y tế đã phối hợp tốt với ngành giáo dục trong công tác điều tra lập danh sách đối tượng và tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại trường học; thông tin về chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella đã được người dân biết và các bậc cha mẹ hưởng ứng đưa con đi tiêm chủng đầy đủ; công tác bảo quản vắcxin và thực hành tiêm chủng được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật; công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được chuẩn bị chu đáo, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ chưa điền đầy đủ thông tin vào mặt sau của giấy mời tiêm chủng theo yêu cầu để giúp cán bộ y tế khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Cục trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh kết quả triển khai tính đến ngày 6/10 theo báo cáo nhanh của các địa phương cho thấy số địa phương đã triển khai tiêm vắcxin sởi-rubella là 26/63 tỉnh (37 tỉnh còn lại sẽ được triển khai trong thời gian từ nay đến cuối tháng 10) với tổng số đối tượng trẻ được tiêm là hơn 757.000 trẻ, đạt tỷ lệ 44,1% tổng số đối tượng đợt 1 của các địa bàn đang triển khai; số trẻ hoãn tiêm là hơn 30.000 trẻ.

Những trẻ này chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, sốt, các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo.

Phát biểu tại buổi họp, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam là một trong 39 nước đã triển khai chiến dịch tiêm phòng vắcxin sởi-rubella. Đây là một chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế.

Chính vì vậy, để chiến dịch thành công cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, tăng cường chỉ đạo hơn nữa của các cấp ủy đảng vào công tác chỉ đạo chiến dịch và đặc biệt là sự tham gia của người dân.

Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông ở cơ sở, cung cấp thông tin kịp thời để huy động người dân đưa con em mình đi tiêm chủng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong ngành dọc tới các cấp học để công tác tiêm chủng đạt kết quả tốt; Bộ Quốc phòng tăng cường phối hợp, tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế biên phòng và tiêm chủng tại các đồn biên phòng.

Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng sởi-rubella. Đồng thời, các địa phương cần tổ chức tiêm chủng cho tất cả trẻ từ 1-14 tuổi có mặt trên địa bàn tại thời điểm tiêm kể cả người nước ngoài; công tác an toàn tiêm chủng cần siết chặt hơn nữa, tăng cường khám sàng lọc trước tiêm chủng…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục