Phát huy giá trị lịch sử-văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy

Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy trở thành hoạt động văn hóa tín ngưỡng được mong đợi hằng năm, là điểm nhấn trong các tour du lịch tâm linh-về nguồn của Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Tiết mục nghệ thuật khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2023. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Tiết mục nghệ thuật khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2023. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19-21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

Sự kiện do Ủy ban Nhân dân quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.

Trong khuôn khổ Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức đưa sắc thần du ngoạn (2 giờ ngày 19/5, nhằm ngày 12/4 Âm lịch), khai mạc lễ hội (6 giờ 30 phút ngày 19/5); trưng bày, triển lãm sách; trình diễn thư pháp và chương trình "Tìm về di sản"; xúc tiến quảng bá du lịch; Lễ hội bánh ngon Bình Thủy; các giải thể thao, đua xe đạp, kéo co, hội thi mâm xôi nghệ thuật, hát tuồng cổ...

Thông qua các hoạt động này, Ban Tổ chức mong muốn phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc tại khu di tích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, du khách.

Sự kiện đã trở thành hoạt động văn hóa tín ngưỡng được mong đợi hàng năm, là điểm nhấn trong các tour du lịch tâm linh-về nguồn của Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, thu hút du khách tham quan, trải nghiệm. Hoạt động này cũng góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới, định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu) là công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam Bộ được xây dựng vào năm 1844 và vua Tự Đức phê sắc phong thần cho làng là Bổn Cảnh Thành Hoàng vào ngày 29/11 năm Nhâm Tý (1852).

Sau nhiều lần trùng tu sửa chữa, đầu thế kỷ XX, nhân dân cất lại đình ngay tại vàm Bình Thủy bằng gạch ngói và hoàn thành năm 1910.

Đến năm 1989, đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Đây là một trong những ngôi đình có bề dày lịch sử về văn hóa tâm linh và kiến trúc độc đáo của miền Tây Nam Bộ và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Hằng năm, tại Đình Bình Thủy có 2 kỳ lễ hội lớn là: Lễ Kỳ Yên Thượng Điền (tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch) và lễ Kỳ Yên Hạ Điền (vào ngày rằm tháng Chạp).

Vào các ngày này, dân làng mở lễ hội đình để tưởng niệm công tích của các vị thần, bậc tiền nhân mở đất, anh hùng dân tộc. Lễ hội là nét văn hóa đặc trưng được các bậc tiền nhân để lại khi xây dựng xóm làng, lập ấp tại vùng đất Bình Thủy và được truyền qua nhiều thế hệ.

Lễ hội Kỳ Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục