Phat huy tot vai tro cau noi ve dau tu, thuong mai Viet Nam-Campuchia hinh anh 1Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Lê Ngọc Lâm báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Quan hệ với Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia Samdech Kittisangha Bondit Men Sam An cùng Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia và Đoàn đại biểu Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV).

Báo cáo với Phó Thủ tướng Samdech Kittisangha Bondit Men Sam An và Đoàn công tác, Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm nêu rõ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ hai nước Việt Nam-Campuchia về việc kết nối thị trường tài chính hai nước nhằm tăng cường họat động đầu tư-thương mại-du lịch song phương, từ năm 2009, BIDV đã triển khai thiết lập các hiện diện thương mại của BIDV tại Campuchia trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng-bảo hiểm-chứng khoán.

Đến nay, BIDV là định chế tài chính Việt Nam đi đầu trong các hoạt động đầu tư trực tiếp và hợp tác tài chính tín dụng tại Campuchia.

Các hiện diện thương mại của BIDV tại Campuchia đã thực hiện tốt các sứ mệnh, mục tiêu, nhiệm vụ được giao và họat động kinh doanh hiệu quả, khẳng định được vị thế, thương hiệu, uy tín trong các lĩnh vực hoạt động, góp phần phát triển kinh tế-xã hội Campuchia.

[Campuchia luôn coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam]

Đặc biệt, sau 14 năm thành lập và phát triển, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại có quy mô lớn tại Campuchia, với vốn điều lệ đến thời điểm 31/03 vừa qua đạt 100 triệu USD, tổng tài sản đạt gần 882 triệu USD...

Bên cạnh đó, hoạt động của các hiện diện khác như Công ty Liên doanh Bảo hiểm Campuchia-Việt Nam (CVI), Công ty chứng khoán Campuchia-Việt Nam (CVS), Văn phòng đại diện BIDV tại Campuchia cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cùng với các hoạt động đầu tư, kinh doanh, BIDV và BIDC cũng luôn chú trọng thực hiện các chương trình an sinh xã hội nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước. Tổng giá trị hỗ trợ an sinh xã hội đạt gần 8 triệu USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực y tế, hỗ trợ người nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ hoạt động văn hóa, xã hội khác...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Samdech Kittisangha Bondit Men Sam An chúc mừng những thành tựu, đồng thời ghi nhận, biểu dương những đóng góp của BIDV, BIDC và các hiện diện thương mại khác đối với nền kinh tế-xã hội Campuchia trong 14 năm qua.

Phó Thủ tướng Men Sam An đánh giá từ khi các hiện diện thương mại của BIDV được thành lập tại Campuchia, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia có nhiều khởi sắc. Các hiện diện thương mại đã năng động và trách nhiệm trong việc kết nối các doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch và phát triển mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.

Phat huy tot vai tro cau noi ve dau tu, thuong mai Viet Nam-Campuchia hinh anh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia Men Sam An tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phó Thủ tướng Campuchia cũng ghi nhận BIDC và các hiện diện thương mại của BIDV luôn tuân thủ các quy định pháp luật Campuchia; tích cực, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan liên quan tại Campuchia.

Phó Thủ tướng Men Sam An đề nghị BIDV, BIDC tiếp tục nỗ lực để giữ vững vai trò đầu tàu trong số các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Campuchia, phát huy tốt vai trò cầu nối trong các hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Trước đó, chiều 26/5, Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ với Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia do bà Samdech Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel).

Đây là những hoạt động trong chương trình thăm và làm việc Việt Nam của Bộ Quan hệ với Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia.

Ngày 26/5, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã đón tiếp, hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (sửa đổi) với Bộ Quan hệ với Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)