Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ rút quân từ thị trấn Jarabulus thuộc khu vực biên giới với Syria ngày 2/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 16/1 cho hay, chiến dịch quân sự đã được lên kế hoạch của nước này chống các lực lượng phiến quân người Kurd tại khu vực Afrin của Syria sẽ được phe nổi dậy Syria hỗ trợ.

Phát biểu trên của ông Erdogan trước báo giới tại nghị viện nước này là cảnh báo mới nhất về một chiến dịch sắp diễn ra ở khu vực Afrin sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu cho hay họ đang phối hợp với các lực lượng do người Kurd đứng đầu nhằm thành lập một lực lượng biên giới hùng mạnh với 30.000 người tại Syria.

Trong khi đó, hãng tin nhà nước Anadolou cho hay, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cùng ngày xác nhận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) nhận được sự hỗ trợ và cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên phân biệt đối xử giữa các nhóm khủng bố.

Trước đó, ngày 15/1, Damascus đã lên án việc liên quân do Mỹ dẫn đầu thành lập một lực lượng biên giới do Mỹ huấn luyện ở những khu tự trị người Kurd của Syria ở biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ./.