Philippines hứng chịu nhiều thiệt hại sau trận động đất mạnh

Trận động đất tối 25/10 ở Philippines đã khiến ít nhất 26 người bị thương; tại tỉnh Abra, người dân không dám trở về nhà sau khi nhiều dư chấn xảy ra làm rung chuyển khu vực phía Bắc nước này.
Philippines hứng chịu nhiều thiệt hại sau trận động đất mạnh ảnh 1Nhân viên cứu hộ kiểm tra bệnh viện Mariano Marcos Memorial ở thành phố Batac, Ilocos Norte tối 25/10/2022, sau khi trận động đất có độ lớn 6,4 làm rung chuyển miền bắc Philippines. (Nguồn: aljazeera.com)

Trận động đất có độ lớn 6,4 xảy ra tối 25/10 đã làm rung chuyển khu vực rộng lớn ở phía Bắc Philippines, khiến ít nhất 26 người bị thương, một sân bay quốc tế phải dừng hoạt động và một bệnh viên buộc phải sơ tán.

Trận động đất trên xảy ra cách thị trấn Lagayan thuộc tỉnh Abra 9km về phía Tây Bắc với tâm chấn ở độ sâu 11km. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra nhưng động đất có thể cảm nhận được trên khắp khu vực rộng lớn tại đảo chính Luzon, phía Bắc Philippines, bao gồm một số khu vực ở thành phố Manila, cách tỉnh Abra 400km về phía Nam.

Giới chức địa phương cho biết tại thành phố Batac ở tỉnh Ilocos Norte, bệnh viện lớn nhất tỉnh này đã buộc phải sơ tán khi trần nhà ở khoa hồi sức cấp cứu sập xuống khi tòa nhà bị rung lắc do động đất. Dịch vụ khám chữa bệnh tại đây cũng tạm dừng.

[Trận động đất có độ lớn 6,7 làm rung chuyển miền Bắc Philippines]

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos khuyến cáo người dân tránh xa các tòa nhà cao tầng, đồng thời cho biết nhà chức trách đang đánh giá mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng, trong khi một số quan chức bảo trợ xã hội hỗ trợ người dân tại các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng do động đất.

Còn tại tỉnh Abra, nơi xảy ra trận động đất, người dân không dám trở về nhà của mình sau khi nhiều dư chấn xảy ra, làm rung chuyển khu vực phía Bắc Philippines, vốn đang bị mất điện. Các dư chấn xảy ra từ tối 25/10 đến sáng 26/10.

Theo Tổng thống Marcos, người dân tại khu vực bị ảnh hưởng đang yêu cầu sự hỗ trợ về chỗ trú ẩn bởi họ không thể về quay trở lại nhà của mình. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ nỗ lực giải tỏa tuyến đường bị đất đá vùi lấp. Nhiều nhà thờ ở tỉnh Abra và Ilocos Norte bị hư hại nặng.

Hồi tháng Bảy vừa qua, một trận động đất có độ lớn 7 đã gây ra sạt lở đất nghiêm trọng, khiến 11 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Vào năm 1990, một trận động đất với độ lớn 7,7 đã cướp đi sinh mạng của gần 2.000 người ở phía Bắc nước này, gây thiệt hại nặng, gồm cả thủ đô Manila./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục