Philippines sẽ nhận hai máy bay chiến đấu mới vào năm tới

Tổng thống Philippines cho biết quân đội nước này vào năm tới sẽ nhận được máy bay chiến đấu mới đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Tờ Philippine Star ngày 2/7 dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho biết quân đội nước này vào năm tới sẽ nhận được máy bay chiến đấu mới đầu tiên trong gần một thập kỷ để giúp bảo vệ lãnh thổ.

Hai trong số 12 máy bay chiến đấu FA-50 sẽ được nhà sản xuất Hàn Quốc chuyển giao vào năm 2015 và số còn lại sẽ được chuyển giao trong 3 năm tiếp theo.

Tổng thống Aquino chỉ rõ Philippines đã không có máy bay chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ kể từ khi một phi đội máy bay phản lực F-5 ngừng hoạt động vào năm 2005.

Không quân nước này sẽ được tăng cường bằng việc mua mới máy bay trực thăng tấn công, máy bay tuần tra tầm xa và máy bay vận tải C130.

Ông cho rằng với việc mua máy bay FA-50, Philippines có thể bảo vệ lãnh thổ hiệu quả hơn.

Philippines đang tích cực hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Tháng 3/2014, quân đội Philippines đã ký hợp đồng với Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc về việc mua 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 trị giá 420 triệu USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất cho đến nay của Philippines theo chương trình hiện đại hóa quân đội, từng nhiều lần bị đình hoãn do thiếu vốn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục