Philippines thông báo bắt giữ nghi phạm trong danh sách khủng bố của Mỹ

Hội đồng chống khủng bố của Philippines cho hay đối tượng bị bắt giữ là một phụ nữ nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ do bị tình nghi liên quan việc hỗ trợ chuyển tiền cho một thủ lĩnh IS.

Binh sỹ gác tại hiện trường một vụ đánh bom ở tỉnh Lanao del sur, miền Nam Philippines hồi tháng 12 năm ngoái. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Binh sỹ gác tại hiện trường một vụ đánh bom ở tỉnh Lanao del sur, miền Nam Philippines hồi tháng 12 năm ngoái. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Các nhân viên thực thi pháp luật của Philippines ngày 15/2 đã bắt giữ một phụ nữ nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ do bị tình nghi liên quan đến việc hỗ trợ chuyển tiền cho một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Đông Nam Á năm 2016.

Hội đồng chống khủng bố của Philippines cho hay đối tượng Myrna Mabanza đã bị bắt tại thị trấn Indanan thuộc tỉnh Sulu, miền Nam Philippines.

Đối tượng nằm trong danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt (SDGT) của Mỹ cũng như trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Năm 2018, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mabanza tham gia chuyển hơn 100.000 USD cho Isnilon Hapilon - một thủ lĩnh nhánh IS tại Đông Nam Á.

Mabanza cũng đảm nhiệm vai trò kết nối giữa Hapilon với các phần tử khác của IS tại Syria. Hapilon bị tiêu diệt năm 2017 trong chiến dịch quân sự nhằm giành lại thành phố Marawi, vốn bị các phần tử khủng bố IS vây hãm trong năm tháng.

Ngoài ra, Mabanza cũng tiếp tay để sắp đặt cho hoạt động của một nhóm ủng hộ IS di chuyển từ Indonesia đến Philippines để mua vũ khí và huấn luyện các tay súng.

Vụ bắt giữ đối tượng nói trên là bước đi tích cực trong nỗ lực của Philippines nhằm đưa đất nước ra khỏi Danh sách Xám của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính về Chống Rửa tiền (FATF) trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục