Philippines tuyên bố kết thúc chiến dịch chống phiến quân ở Marawi

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines chính thức thông báo chiến dịch kéo dài 5 tháng qua chống phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi đã kết thúc.
Philippines tuyên bố kết thúc chiến dịch chống phiến quân ở Marawi ảnh 1Binh sỹ Philippines tuần tra tại Marawi sau khi thành phố này được giải phóng ngày 17/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 23/10 chính thức thông báo chiến dịch kéo dài 5 tháng qua chống phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi đã kết thúc.

Phát biểu với báo giới ngày 23/10 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tại thành phố Clark, miền Bắc Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nêu rõ lực lượng an ninh "đã chấm dứt tất cả các chiến dịch tại Marawi và hiện không còn một phiến quân nào tại thành phố nà."

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduardo Ano cho biết các lực lượng Philippines đã phát hiện ít nhất 42 thi thể phiến quân trong 2 tòa nhà và một đền thờ Hồi giáo tại khu vực giao tranh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bày tỏ chúc mừng Philippines đã thành công trong cuộc chiến chống phiến quân ở Marawi.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay đến Philippines tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước rằng các lực lượng Philippines đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi sau 5 tháng giao tranh với phiến quân Hồi giáo tại đây.

Theo ông Mattis, đây là một cuộc chiến rất khó khăn và "quân đội Philippines đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ tới các phần tử khủng bố."

Quân đội Philippines cho biết trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Marawi từ cuối tháng Năm vừa qua, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 919 phiến quân, trong khi tổn thất của quân chính phủ là 165 người gồm cả binh sỹ và cảnh sát.

Ngoài ra, hơn 1.700 binh sỹ và cảnh sát đã bị thương. Khoảng 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục