Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: SI)

Ngày 6/3, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington vẫn cam kết duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên và lập trường này sẽ không thay đổi đến khi Bình Nhưỡng có các bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết Washington dự kiến nối lại cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, bất chấp khả năng đạt được đột phá ngoại giao với Bình Nhưỡng sau khi nước này đưa ra đề nghị đàm phán.

Nguồn tin này nói: "Sau Olympic và Paralympic, đương nhiên là các cuộc diễn tập phòng vệ định kỳ của chúng tôi sẽ được nối lại."

Mỹ đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mang tên "Đại bàng non" tới khi nước đồng minh này tổ chức xong các hoạt động trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại PyeongChang, dự kiến kết thúc vào ngày 18/3 tới.

[Tổng thống Mỹ tránh đề cập điều kiện để đàm phán với Triều Tiên]

Một nguồn thạo tin cho biết thời điểm mới cho cuộc tập trận này là trung tuần tháng 5 sau khi bế mạc cuộc họp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố để ngỏ các cuộc đàm phán với Mỹ, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không cần duy trì chương trình hạt nhân nếu không có mối đe dọa quân sự nhằm vào nước này và sự an toàn của chính quyền Triều Tiên được đảm bảo./.