Phoi hop phong, chong dich de hoc sinh tro lai truong hoc tap an toan hinh anh 1Học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú, Hải Phòng quay trở lại trường học trực tiếp từ ngày 7/2. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Từ sáng 7/2, có 320.055/516.961 học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông của thành phố Hải Phòng quay trở lại trường học trực tiếp.

Các trường hợp chưa quay lại trường học là F0, F1 hoặc ở các địa phương đang tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng, đến trưa 7/2, tỷ lệ học sinh trung học phổ thông đến trường đạt cao nhất, với 59.817/63.743 học sinh (đạt 93,84%), tỷ lệ học sinh mầm non đến trường thấp nhất, với 23.607/112.147 học sinh (đạt 21,05%). Tất cả các trường trên địa bàn Hải Phòng sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 14/2/2022.

Ghi nhận trong ngày đầu đón học sinh đến trường tại một số trường trên địa bàn Hải Phòng cho thấy học sinh rất phấn khởi vì sau nhiều ngày các em phải học và tương tác với thầy cô, bạn bè qua màn hình, giờ đã được trò chuyện, học tập cùng nhau dù vẫn phải ý thức các biện pháp phòng, chống dịch. Các nhà trường đã chuẩn bị tối đa điều kiện an toàn để đón học sinh quay lại học trực tiếp.

Em Phạm Thị Sao Mai, học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Trần Phú, quận Lê Chân cho biết: "Khi quay lại lớp, em rất vui vì trường lớp đẹp hơn, các bạn ai cũng cao lớn hơn. Các thành viên trong lớp có nhiều chuyện kể cho nhau nghe. Bài giảng được các thầy cô truyền đạt trực tiếp sinh động, hấp dẫn hơn so với tương tác qua màn hình. Để chủ động phòng, chống dịch, tất cả học sinh trong lớp đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên."

Bà Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Trần Phú, quận Lê Chân cho biết trước khi học sinh quay lại trường vào ngày 7/2, trường đã tổ chức dọn vệ sinh, phun khử khuẩn, kiểm tra lại các phòng học, cơ sở vật chất phục vụ phòng dịch bố trí tại các khu vực trong trường và các phòng học, đồng thời gửi thông báo về lịch quay trở lại trường, thời khóa biểu mới cho phụ huynh, giáo viên.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường thông báo khuyến khích, động viên giáo viên và học sinh thực hiện test nhanh trước khi quay trở lại trường học, nhờ đó, nhà trường đã rà soát được một số F0, F1. Nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh chủ động đo thân nhiệt, báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh ngay cho giáo viên nếu có gì bất thường để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Trong ngày đầu đón học sinh quay lại Trường Trung học cơ sở Trần Phú, đoàn viên và thanh niên xung kích trực tại cổng trường vào đầu và cuối giờ để phân làn, giải tỏa giao thông, nhắc nhở phụ huynh và học sinh không tụ tập đông người tại khu vực cổng trường và kiểm tra, nhắc nhở việc đeo khẩu trang từ cổng trưởng.

Các điều kiện phòng dịch thiết yếu khác như nước sát khuẩn tay, khẩu trang dự phòng, mã QR, sổ khai báo thông tin y tế đã được bổ sung tại khu vực cổng trường. Giáo viên tập hợp theo dõi sỹ số hằng ngày, thống kê cụ thể số lượng và lý do vắng mặt của học sinh, thường xuyên kiểm tra công tác phòng dịch của các lớp trong suốt buổi học.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, quận Lê Chân, các thầy, cô giáo đang rất mong chờ đến ngày 14/2 để đón học sinh quay lại nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về phòng dịch như phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, lớp học, đồng thời chuẩn bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn trang bị cho các em. Nhà trường cũng đề nghị các bậc phụ huynh quan tâm đến sức khỏe của con em mình và báo lại cho nhà trường khi các con có những biểu hiện bất thường, khuyến khích các gia đình xét nghiệm nhanh cho các con.

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các nhà trường trên địa bàn quận Lê Chân, bà Đỗ Thị Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các nhà trường trong việc chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh quay lại trường học trực tiếp, nhất là việc khuyến cáo để các gia đình trang bị bình nước riêng cho các em.

Bà Đỗ Thị Hòa đề nghị các nhà trường khuyến khích các bậc phụ huynh xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các học sinh, nhất là những em có yếu tố nguy cơ, có biểu hiện bất thường như ho, sốt, sổ mũi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính các em và cộng đồng.

Trong thời gian các em học tập tại trường, hằng ngày, các nhà trường tiếp tục dành thời gian nhắc nhở học sinh về ý thức phòng, chống dịch COVID-19.

[Hình ảnh các trường học ở Hà Nội khử khuẩn để đón học sinh đi học lại]

Tại Bắc Ninh, ngày 7/2, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022, hơn 95% số học sinh bậc học phổ thông tại tỉnh Bắc Ninh trở lại trường học trực tiếp.

Ngày đầu đến trường, cả thầy cô, học sinh đều hào hứng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tăng cường, bảo đảm dạy và học thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh.

Trường Tiểu học Phượng Mao, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là điểm trường nằm trên địa bàn có khu công nghiệp, khoảng 30% số học sinh của trường là con công nhân làm tại khu công nghiệp, xa quê; bởi vậy, để chuẩn bị cho ngày đầu đón học sinh trở lại trường học trực tiếp sau Tết, nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Phoi hop phong, chong dich de hoc sinh tro lai truong hoc tap an toan hinh anh 2Cô giáo hướng dẫn học sinh Trường Tiểu học Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cách sát khuẩn tay. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Thầy Hà Đức Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phượng Mao, cho biết do địa phương nằm trên địa bàn có khu công nghiệp nên nhà trường phân công giáo viên thành lập Tổ An toàn COVID-19 trong Trường và Tổ phản ứng nhanh gồm 6 thành viên để nắm bắt, cập nhập tình hình dịch bệnh liên quan đến trường học và có phương án ứng phó với dịch.

Để chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ, nhà trường phân công giáo viên trực và dọn dẹp khuôn viên, trường lớp, vệ sinh, khử khuẩn lớp học. Đặc biệt, nhà trường bố trí giáo viên tại cổng trường nhắc nhở, hướng dẫn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đến trường.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thế Sơn, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, những ngày qua, Sở tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các trường học chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh đến trường.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục, trường học trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, nắm bắt tình hình cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên, sinh viên; chủ động, thích ứng linh hoạt với diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện hiệu quả, an toàn các hoạt động giáo dục khi học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết.

Trong ngày đầu tiên đi học của Năm mới Nhâm Dần 2022, học sinh đến trường đạt trên 95% đối với học sinh bậc phổ thông và hơn 40% đối với trẻ bậc mầm non. Các trường hợp vắng đều có lý do như đang ốm, đang cách ly, mắc COVID-19, đang ở địa phương khác chưa trở về chưa kịp.

Tại Bình Phước, đã có trên 47.000 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của tỉnh trở lại trường học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần cũng như sau thời gian dài phải học trực tuyến do dịch COVID-19.

Trong sáng 7/2 đã có 26.423/29.447 học sinh cấp học Trung học cơ sở và 21.050/22.030 học sinh Trung học phổ thông trở lại trường học tiếp.

Theo kế hoạch, học sinh các lớp 7 đến lớp 12 tại các cơ sở giáo dục thuộc địa phương có cấp độ 1 và cấp độ 2 về dịch COVID-19 sẽ được đi học trực tiếp. Hiện, toàn tỉnh Bình Phước có 108/111 xã có dịch cấp độ 1, cấp độ 2 và 3/111 xã có dịch cấp độ 3.

Theo kế hoạch, từ ngày 14/2, trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh các lớp 1 đến lớp 6 sẽ được đi học trực tiếp tại cơ sở giáo dục thuộc địa phương cấp độ 1 về dịch COVID-19.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại các cơ sở giáo dục thuộc địa bàn cấp độ 3 về dịch sẽ học trực tuyến kết hợp với trực tiếp từ ngày 14/2./.

Minh Thu-Thanh Thương-Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)