(Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các đại học, học viện, trường cao đẳng và trung cấp sư phạm về việc phòng, tránh học sinh, sinh viên tham gia cá độ, đánh bạc qua mạng.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian gần đây, tình trạng một số học sinh, sinh viên tham gia cá độ, đánh bạc qua mạng có xu hướng gia tăng, dẫn đến nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội. Hành vi cá độ, đánh bạc là vi phạm pháp luật, vi phạm Quy chế công tác học sinh, sinh viên.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giám đốc các đại học, học viện; hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 1235/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 ban hành Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020”.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên trong phòng, tránh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về cá độ, đánh bạc qua mạng.

[Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng Internet lên tới 200 tỷ đồng]

Các trường chỉ đạo tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên tăng cường tuyên truyền nội dung về phòng, tránh tham gia các hoạt động đánh bạc, cá độ trong các buổi sinh hoạt tập thể.

Việc tuyên truyền thông qua tổ chức tuần sinh hoạt công dân-học sinh, sinh viên hàng năm, sinh hoạt chuyên đề liên quan.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần thường xuyên kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin về các đối tượng học sinh, sinh viên có biểu hiện bất thường để phối hợp với gia đình, tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng của địa phương có giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, khi xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, các trường phải thực hiện báo cáo đột xuất về Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Phá đường dây đánh bạc qua mạng quy mô hàng chục ngàn tỷ đồng (Nguồn: Vnews)