Phú Thọ: Bé gái sinh non nặng 550 gram, hồi sinh sau 93 ngày chăm sóc

Bé gái sinh non nặng 550gr là trường hợp trẻ sơ sinh nhẹ cân nhất được nuôi sống ở Phú Thọ, cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh ở tuần thai thứ 24 được nuôi sống trên cả nước.

Trẻ tiến triển tốt sau 60 ngày điều trị, được cai máy thở, chuyển sang thở oxy. (Nguồn: Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ)
Trẻ tiến triển tốt sau 60 ngày điều trị, được cai máy thở, chuyển sang thở oxy. (Nguồn: Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ)

Chiều 23/2, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết Bệnh viện vừa điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh non ở tuần thai thứ 24, nặng 550 gram.

Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được nuôi sống tại Phú Thọ, đồng thời cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được nuôi sống trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 20/11/2023, sản phụ N.T.H (trú tại Đoan Hùng) bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường một bé gái chỉ nặng 550 gram ở tuần thai thứ 24.

Sau sinh, trẻ không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém, được các bác sỹ Khoa Sơ sinh đặt ống nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh, hỗ trợ thông khí, ủ ấm và chuyển Khoa Sơ sinh tiếp tục điều trị.

Nhận định đây là một trường hợp sơ sinh cực non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp rất nặng, mỗi phút trôi qua đều làm trẻ tăng nguy cơ tử vong, các bác sỹ khẩn trương thực hiện phương pháp hồi sức tích cực nhất cho trẻ.

Bé được nằm lồng ấp, thở máy chỉ số cao, thăm dò cận lâm sàng ngay tại chỗ, bơm Surfactant thay thế và đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm để duy trì vận mạch và dịch nuôi dưỡng, điều chỉnh rối loạn toan kiềm…

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ), cho biết đối với trẻ sinh cực non tháng và cân nặng thấp như vậy, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bé là vô cùng khó khăn với tiên lượng rất dè dặt.

Trước đó, trên toàn quốc mới chỉ có trường hợp 2 bé song thai, sinh non ở tuần thứ 24 được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2015. Do đó, các bác sỹ tại Bệnh viện phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng ml dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn…

Sau 7 ngày điều trị thở máy với chỉ số cao, tình trạng của trẻ tiến triển tốt, được giảm dần chỉ số máy thở. Đến ngày điều trị thứ 17, trẻ được rút ống nội khí quản, thở máy không xâm nhập và bắt đầu tập cho ăn, mỗi bữa chỉ 1 ml.

Quá trình chăm sóc, các bác sỹ, điều dưỡng đều rất nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ vì trẻ rất non, da rất mỏng, đường ven rất bé và yếu.

Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của trẻ đạt 1.000 gram, ăn sữa qua sonde (khoảng 18ml/bữa), được cắt dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở CPAP (phương pháp hỗ trợ hô hấp cho trẻ có khả năng tự thở).

Kết quả tầm soát các bệnh lý của trẻ trong giới hạn bình thường, các phản xạ sơ sinh đều tốt, võng mạc trưởng thành.Đến ngày điều trị thứ 80, trẻ đã hoàn toàn có khả năng tự thở, ăn sữa tốt (khoảng 50ml/bữa), các phản xạ đều tốt và cân nặng đạt 2.200 gram.

Ngày 23/2/2024, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, cân nặng trẻ đạt 2.500 gram. Trẻ tự bú tốt, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Đức Hậu khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ sinh non và những rủi ro do sinh non, các bà mẹ cần được chăm sóc thai kỳ cẩn thận, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ để kịp thời phát hiện, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, huyết áp và các bệnh lý khác, tránh để ảnh hưởng tới thai nhi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục