Thừa Thiên-Huế: Cứu sống trẻ sơ sinh xoắn nghẹt ruột non hiếm gặp

Sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật 2 lần cùng điều trị nội nhi tích cực trong 39 ngày, đến nay, trẻ đã bú mẹ tốt và lên cân.
Thừa Thiên-Huế: Cứu sống trẻ sơ sinh xoắn nghẹt ruột non hiếm gặp ảnh 1Bệnh nhi được xuất viện sau khi được các bác sỹ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế được phẫu thuật 2 lần cùng điều trị nội nhi tích cực trong 39 ngày. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 1/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các bác sỹ Khoa Hồi sức Tích cực Sơ sinh-Nhi Sơ sinh, Trung tâm Nhi khoa của đơn vị vừa điều trị thành công và cho xuất viện một trường hợp trẻ sơ sinh bị xoắn nghẹt ruột non do thoát vị nội qua khiếm khuyết tự nhiên ở mạc treo kèm tắc ruột phân su.

Đây là một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Sau khi được phẫu thuật 2 lần cùng điều trị nội nhi tích cực trong 39 ngày, đến nay, trẻ đã bú mẹ tốt và lên cân.

Trước sinh, thai phụ có dấu hiệu thai suy, bào thai ít cử động.

[Điều trị thành công cho trẻ sinh non 25 tuần bị viêm ruột hoại tử]

Kết quả siêu âm ghi nhận thai có dạ dày và đại tràng giãn, đặt ra chẩn đoán theo dõi viêm phúc mạc bào thai, dị tật đường tiêu hóa.

Ngay sau đó, thai phụ được chỉ định sinh mổ khi tuổi thai đạt 34 tuần 4 ngày.

Trẻ sơ sinh chào đời non tháng với cân nặng chỉ 2.100g. Trẻ rên, da bụng tái, phản ứng thành bụng dương tính, toàn bụng sờ cứng.

Ngay sau đó, trẻ được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực Sơ sinh-Nhi Sơ sinh tích cực điều trị.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng kịp thời, hội chẩn đa chuyên khoa cùng khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng, các bác sỹ chẩn đoán, trẻ bị tắc ruột và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến hành mở ổ bụng, các bác sỹ phát hiện một đoạn ruột non của bệnh nhi thoát vị qua khiếm khuyết tự nhiên ở mạc treo ruột non, dẫn đến tình trạng xoắn nghẹt ruột.

Sau phẫu thuật, trẻ được chuyển về chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực Sơ sinh-Nhi Sơ sinh và được nuôi dưỡng tĩnh mạch, đảm bảo hồi phục năng lượng sau cuộc đại phẫu, điều trị kháng sinh tích cực, bổ sung vitamin.

Lần phẫu thuật thứ 2, các bác sỹ đã tiến hành làm lại miệng nối bị hẹp cho trẻ. Sau đó, trẻ được cho ăn qua đường miệng, tăng dần theo nhu cầu.

Bé bú tốt, lên cân, tiểu bình thường, bụng mềm, vết mổ liền sẹo tốt.

Xoắn ruột là bệnh lý gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thức ăn, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến sỹ-bác sỹ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột, trong đó thoát vị nội qua khiếm khuyết tự nhiên ở lỗ mạc treo ruột non là một nguyên nhân hiếm gặp ở trẻ sơ sinh nhưng hay gặp ở các trẻ có tắc ruột phân su.

Khi bị bệnh này, trẻ cần được chẩn đoán, xử trí phẫu thuật sớm để bảo tồn ruột tối đa. Nếu không được cấp cứu kịp thời, đoạn ruột tổn thương có thể bị hoại tử không thể phục hồi; từ đó, gây nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục