Phu Tho don hon 7 trieu luot khach dip Gio to Hung Vuong hinh anh 1Du khách trẩy hội Đền Hùng. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2019 cho biết, từ ngày 5-14/4 (tức từ ngày 1-10/3 âm lịch), Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã đón hơn 7 triệu lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng diễn ra trùng ngày nghỉ cuối tuần, lượng du khách về dự lễ hội tăng cao. Ngay từ sáng sớm 12/4 (tức ngày 8/3 âm lịch) - ngày khai hội Đền Hùng, dòng người nối nhau tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, tham quan, thưởng thức những tiết mục văn nghệ tại các trại văn hóa ở sân trung tâm Lễ hội và tham gia hoạt động văn hóa. Tính riêng trong 3 ngày kể từ ngày khai hội, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đón khoảng 4,5 triệu lượt khách.

[Gần 3 triệu lượt khách đến tham quan Khu Tưởng niệm các Vua Hùng]

Một trong những yếu tố được đánh giá thúc đẩy lượng du khách tới Đền Hùng là lễ hội diễn ra vào cuối tuần, thời tiết nắng ráo, mát mẻ, thuận lợi cho người dân về hành lễ.

Để đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện tốt nhất cho đồng bào cả nước cùng kiều bào về dự Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội, đồng thời xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội. Nhờ đó, lượng du khách đông nhưng không có tình trạng ùn tắc, mất an ninh, an toàn…

Việc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về hai Di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La, được tổ chức trong ba ngày (từ 13-15/4, tức từ ngày 8-10/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường lân cận.

Cũng như mọi năm, Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng có hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: Lễ Giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng; lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Phần hội có các hoạt động như Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; chương trình nghệ thuật; bắn pháo hoa; hội trại văn hóa các huyện, thành thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương - Thành phố Việt Trì; tổ chức Ngày hội Sách đất Tổ.../.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)