Cựu Thủ tướng Liban Saad al-Hariri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cơ quan tình báo Phương Tây đã cảnh báo cựu Thủ tướng Liban Saad al-Hariri về một âm mưu ám sát ông.

Báo Asharq al-Awsat của Saudi Arabia ngày 5/11 dẫn một nguồn tin giấu tên thân cận với cựu Thủ tướng Hariri cho biết ông đã nhận được những lời cảnh báo của Phương Tây về một âm mưu ám sát đã được chuẩn bị nhằm vào ông, song không cho biết chi tiết.

Trước đó, ngày 4/11, kênh truyền hình al-Arabiya al-Hadath cũng của Saudi Arabia dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết một âm mưu ám sát ông Hariri đã bị ngăn chặn tại Liban.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình trên, Bộ trưởng Các vấn đề vùng Vịnh của Saudi Arabia Thamer al-Sabhan cho biết các cận vệ của ông Hariri đã xác nhận thông tin về âm mưu ám sát ông Hariri.

[Truyền thông Saudi Arabia: Ông Hariri suýt bị ám sát vài ngày trước]

Tuy nhiên, kênh tin tức al-Mayadin của Liban đưa tin người đứng đầu Cơ quan An ninh Liban, Thiếu tướng Abbas Ibrahim cho biết ông không nhận thấy bất kỳ thông tin nào về âm mưu ám sát các nhân vật chính trị ở Liban.

Trong một tuyên bố, lực lượng an ninh nội địa Liban khẳng định không nhận được thông tin nào về âm mưu ám sát trên.

Hôm 4/11 vừa qua, Thủ tướng Liban Saad al-Hariri đã bất ngờ từ chức vì tin rằng có một âm mưu ám sát nhằm vào ông.

Việc ông Hariri từ chức khiến chính phủ liên minh tan vỡ và đẩy Liban vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, đưa nước này trở về chiến tuyến của một cuộc tranh đua giành ảnh hưởng khu vực giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shia vốn đã làm chao đảo các nước như Syria, Iraq, Yemen và Bahrain.

Bộ Ngoại giao Iran gọi vụ từ chức của ông Hariri là một âm mưu nhằm "tạo nên căng thẳng ở Liban và trong khu vực."

Ông Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Liban trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2009-2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016.

Ngày 3/11 vừa qua, ông Hariri đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và sau đó không quay trở về Liban. Tuyên bố từ chức của ông Hariri được phát sóng trên truyền hình từ một địa điểm bí mật./.