Qatar Airways tang ty le co phan nam giu trong IAG len 25,1% hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Qatar Airways. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không Qatar Airways thông báo đã mua số cổ phần trị giá 600 triệu USD để nâng tỷ lệ cổ phần sở hữu trong hãng hàng không International Airlines Group (IAG) lên 25,1%.

Trước đó, Qatar Airways đã nắm giữ 21,4% cổ phần trong IAG - hãng cũng sở hữu các hãng hàng không Tây Ban Nha là Iberia và Vueling cũng như Aer Lingus của Ireland. Giá cổ phiếu của IAG đã tăng 52% trong 6 tháng qua.

Qatar Airways, một trong những hãng hàng không lớn nhất ở khu vực Trung Đông, cho biết các khoản đầu tư của họ vào các hãng hàng không khác chủ yếu là vì mục đích tài chính.

[Hãng Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay mỗi tuần tới Đà Nẵng]

Qatar Airways - hiện đang sở hữu cổ phần thiểu số trong các hãng hàng không quốc tế Cathay Pacific và China Southern - đầu tháng Hai này thông báo có kế hoạch tăng gấp đôi số cổ phần nắm giữ ở LATAM Airlines lên 20% và đang đàm phán để mua 49% cổ phần của RwandAir.

Trong khi đó, IAG được thành lập thông qua vụ sáp nhập giữa các hãng hàng không British Airways (Vương quốc Anh) và Iberia (Tây Ban Nha) hồi năm 2011.

Ông William M Walsh sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành (CEO) IAG vào tháng Ba tới và người kế nhiệm sẽ là Luis Gallego - người đã trở thành “thuyền trưởng” của Iberia từ năm 2014.

CEO Qatar Airways Akbar Al Baker cho rằng kế hoạch đầu tư của Qatar Airways vào IAG cho đến nay đã rất thành công và việc tăng cổ phần nói trên cho thấy Qatar Airways tiếp tục ủng hộ IAG cũng như chiến lược hoạt động của hãng hàng không này./.
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)