British Airways kiện Chính phủ Anh về khoản viện trợ giải cứu Flybe

Chính phủ Anh và Flybe cho đến nay không công khai kế hoạch tài chính chi tiết, Văn phòng Thủ tướng Anh phủ nhận việc chính phủ xem xét lại biểu phí thuế sân bay để viện trợ nhà nước cho Flybe.
Máy bay của hãng hàng không Flybe cất cánh từ sân bay ở Duesseldorf, miền tây nước Đức, ngày 24/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay của hãng hàng không Flybe cất cánh từ sân bay ở Duesseldorf, miền tây nước Đức, ngày 24/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

IAG - công ty mẹ của hãng hàng không Anh British Airways ngày 15/1 đã chính thức đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC) về khoản viện trợ nhà nước mà Chính phủ Anh cấp cho hãng hàng không Flybe.

EC cùng ngày xác nhận đã tiếp nhận đơn khiếu nại của IAG, đồng thời cho biết cơ quan này sẵn sàng thảo luận với London để đánh giá các biện pháp hỗ trợ của chính phủ Anh dành cho Flybe có phù hợp với quy định của Liên minh châu Âu về viện trợ hay không.

Ngày 14/1, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chấp thuận xem xét lại biểu thuế sân bay (APD) mà khách hàng của Flybe chi trả, trong khi đó, các cổ đông của Flybe cam kết tăng vốn đầu tư cho hãng hàng không này.

[Chính phủ Anh quyết định ''giải cứu'' hãng hàng không giá rẻ Flybe]

Tuy nhiên, Chính phủ Anh và Flybe cho đến nay không công khai kế hoạch tài chính chi tiết, và Văn phòng Thủ tướng Anh phủ nhận việc chính phủ nước này xem xét lại biểu phí thuế sân bay sẽ dẫn đến việc viện trợ nhà nước cho Flyber.

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson khẳng định mọi sự thay đổi được thực thi căn cứ theo kết quả xem xét APD sẽ được áp dụng cho tất cả các hãng hàng không trong thị trường hàng không cạnh tranh.

Anh cam kết tuân thủ quy định của EU về viện trợ và sẽ không có khoản viện trợ nhà nước nào dành cho Flybe.

Flybe là hãng hàng không nhỏ của Anh, song công ty này lại là nhà vận hành đường bay nội địa lớn nhất quốc gia châu Âu này.

Trong thời gian qua, tình hình kinh doanh của hãng được cho là gặp nhiều khó khăn do giá nhiên liệu tăng và đồng bảng Anh giảm.

Flybe cũng đã phàn nàn về hoạt động kinh doanh của hãng chịu tác động của các yếu tố khó đoán định liên quan đến việc Anh rời khỏi EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục