Quan chuc Trung Quoc khong duoc Virus corona có thể lây lan từ người sang người. (Nguồn: themediatimes.com)

Các quan chức Trung Quốc vừa nhận cảnh báo không được che đậy thông tin lây lan dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Trang tin SCMP cho biết Trường An Kiếm, tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc, đã đăng bài bình luận với nội dung nhắc nhở các quan chức Trung Quốc không nên quên những bài học đau đớn từ lần bùng dịch SARS và cần đảm bảo việc thông tin kịp thời về đợt lây lan dịch bệnh lần này.

Hơn 700 người trên thế giới đã thiệt mạng trong đợt bùng dịch SARS hồi giai đoạn 2002-2003, căn bệnh vốn xuất phát từ Trung Quốc. "Bất kỳ chính khách nào đặt thể diện cao hơn lợi ích của nhân dân sẽ là những kẻ có tội trước đảng và dân," bài bình luận viết.

[Trung Quốc xác nhận trường hợp tử vong thứ tư vì virus corona]

“Chỉ thông qua việc công khai thông tin, chúng ta mới có thể làm giảm nỗi lo của công chúng," bài viết có đoạn. "Nhân dân không thể sống trong một bức màn và chúng ta sẽ chỉ khiến tin đồn lan xa nếu không thông tin đầy đủ cho dân, tước đi quyền biết sự thật của họ."

Bệnh viêm phổi do biến thể mới của virus corona gây ra đã được xác định trong tháng 1 năm nay, sau khi căn bệnh này bắt đầu tấn công người dân Vũ Hán hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Cho tới nay đã có 4 người thiệt mạng và hơn 220 ca nhiễm bệnh được xác nhận ở thành phố này của Trung Quốc.

Ngoài ra virus corona được cho là đã lan sang Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản, bên cạnh một số khu vực khác ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông.

Một chuyên gia SARS hàng đầu của Trung Quốc là Zhong Nanshan xác nhận hôm 20/1 rằng virus corona có thể lây lan từ người sang người. Ông cũng cho rằng căn bệnh này có nguồn gốc từ động vật hoang dã./.

 
(Vietnam+)