Binh sĩ Israel tham gia cuộc diễn tập ở Cao nguyên Golan ngày 13/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ” sau khi phát hiện một số động thái quân sự bất thường của Iran tại Syria, trong khi đó, các hầm tránh bom tại khu vực Cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng của Syria cũng ở trong tình trạng sẵn sàng trước nguy cơ tấn công của Iran.

Theo một nguồn tin quân sự mà hãng tin Reuters có được, Israel đã triển khai các hệ thống phòng thủ trong khi quân đội nước này được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ trước nguy cơ tấn công của Iran.

Chính phủ Israel được cho là đã hướng dẫn chính quyền địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan chuẩn bị sẵn sàng các hầm tránh bom.

Việc chuẩn bị này được thực hiện trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran và rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

[Israel liên lạc chặt chẽ với Nga về việc rút binh sỹ Shiite khỏi Syria]

Cùng ngày, quân đội Israel cho biết sẽ huy động một số binh sỹ dự bị ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Người phát ngôn quân đội thông báo: "Chúng tôi sẽ huy động các binh sĩ dự bị trong những trường hợp đặc biệt, nếu cần thiết."

Hôm 6/5, truyền thông Israel đưa tin, quân đội cùng cơ quan tình báo nước này đã phát hiện những hoạt động cho thấy các lực lượng Iran, Hezbollah và nhóm chiến binh Hồi giáo Shi'ite ở Syria có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự ở miền Bắc Israel.

Trong một diễn biến khác, một chỉ huy của lực lượng liên minh trong khu vực ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, Israel ngày 8/5 đã không kích một vị trí của quân đội Syria tại khu vực Kisweh, ở phía Nam thủ đô Damascus. Vụ việc không gây ra thương vong.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, có tiếng nổ ở gần Kisweh và lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 2 tên lửa của Israel tại khu vực Kisweh./.