Quan doi Nigeria giai phong thi tran Magumeri khoi tay Boko Haram hinh anh 1Quân đội Nigeria. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi ngày 26/11 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết các nhóm chiến binh Boko Haram ở Nigeria đã giành quyền kiểm soát một thành phố ở Đông Bắc nước này trong 2 ngày cuối tuần, cướp bóc các kho dự trữ lương thực và xua đuổi cư dân địa phương trước khi bị quân đội đánh bật khỏi đây.

Nguồn tin trên xác nhận tối 25/11, một lượng lớn chiến binh thánh chiến Boko Haram được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công thị trấn Magumeri, nằm cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno khoảng 50 km về phía Bắc. Quân đội nước này buộc phải rút lui sau các cuộc giao tranh dữ dội.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng tăng viện của quân đội được triển khai, Boko Haram đã nhanh chóng bị đánh bật khỏi thị trấn này. Hiện thị trấn Magumeri đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nigeria và người dân đã bắt đầu trở về nhà.

[An ninh Nigeria phá hủy nhà máy chế tạo bom của khủng bố Boko Haram]

Theo nhóm dân quân tự vệ địa phương, cuộc tấn công đã sử dụng "chiến thuật cổ điển" của phiến quân Boko Haram là cướp hàng hoá, giết chóc và rút lui khi lực lượng quân đội được tăng cường triển khai.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công ở Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad - các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Mặc dù có sự hiện diện của Lực lượng an ninh đa quốc gia từ các nước thuộc lưu vực sông Chari, bao gồm cả Chad và Cameroon, để chống Boko Haram, tuy nhiên nhóm khủng bố này vẫn tiếp tục các hành động bạo lực và giết hại bừa bãi trong khu vực này. Bang Borno luôn là tâm điểm của các cuộc giao tranh kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra.

Vào tháng 7 vừa qua, ít nhất 69 người - phần lớn là binh lính và dân quân tự vệ - đã thiệt mạng trong một vụ phục kích của Boko Haram nhằm vào một đoàn thăm dò dầu khi tại Magumeri.

Trong năm nay, Nigeria đã giành được những thành công đáng kể trong nỗ lực trấn áp Boko Haram khi đánh bật các phần tử thánh chiến ra khỏi rừng Sambisa, nơi có trại huấn luyện lớn nhất nước của nhóm này./.
(TTXVN/Vietnam+)