Quang Binh ghi nhan them 21 ca mac COVID-19, da so ve tu vung dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, sáng 22/10, Quảng Bình ghi nhận thêm 21 trường hợp mắc COVID-19.

Trong đó số có 18 trường hợp trở về từ vùng dịch các tỉnh phía Nam (tất cả đều đã được cách ly theo quy định), có 2 trường hợp trong khu cách ly và 1 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về.

Tất cả các ca mắc mới đều đã được xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và hiện đang được điều trị, cách ly tại các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo ngành y tế Quảng Bình, liên quan đến 13 trường hợp mắc COVID-19 vừa phát hiện trong ngày 21/10 tại thị trấn Quy Đạt, huyện miền núi Minh Hóa, ngay sau khi phát hiện, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình đã có mặt kịp thời, khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng cử 2 đoàn công tác gồm các cán bộ có kinh nghiệm chống dịch có mặt tại thị trấn Quy Đạt, hỗ trợ địa phương đến khi huyện Minh Hóa khống chế được hoàn toàn dịch bệnh.

[Hòa Bình và Quảng Bình truy vết các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới]

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, huyện cũng đã triển khai 15 tổ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và triển khai tổ nhập liệu tại Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa...

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, cho biết với tinh thần quyết liệt, khẩn trương trong triển khai các biện pháp kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh, lực lượng chức năng đã lấy khoảng 5.200 mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực thị trấn Quy Đạt, trong đó phát hiện thêm 1 trường hợp F0.

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng chưa phát sinh ổ dịch mới liên quan đến điểm dịch ở Tổ dân phố 5, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm những người dân còn lại ở khu vực phát sinh F0 nhằm sớm phát hiện, xử lý nguồn lây nhiễm.

Để bảo đảm công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở khu vực huyện Minh Hóa, trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 3377/QĐ-UBND về việc thiết lập Cơ sở điều trị COVID-19 thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa từ ngày 21/10/2021 nhằm thu dung, cách ly, quản lý, khám, chữa bệnh cho người nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm khẳng định; phân loại người bệnh theo mức độ lâm sàng để bảo đảm thu dung đúng đối tượng theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tiếp nhận, khám, điều trị cho một số trường hợp mắc COVID-19 theo yêu cầu, quy định./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)