Dịch COVID-19: Kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu, người về từ vùng dịch

Trước việc người dân từ vùng dịch trở về gia tăng, Quảng Bình và Quảng Nam đã chủ động nhiều phương án xây dựng khu cách ly tập trung, thực hiện phong tỏa các khu dân cư liên quan các ca dương tính.
Quảng Bình ghi nhận 3 trường hợp đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/8. (Ảnh: TTXVN phát)
Quảng Bình ghi nhận 3 trường hợp đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/8. (Ảnh: TTXVN phát)

Trưa 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 2 ca bệnh trong cộng đồng là một công nhân trở về từ Bình Dương và người làm nghề bốc vác tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Ba bệnh nhân còn lại (đều là F1 của BN141580) đang thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Anh-Pháp-Việt ở Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho hay, lực lượng y tế địa phương và các đơn vị liên quan đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chuyển các bệnh nhân về Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Bình để cách ly điều trị; thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 khu dân cư liên quan; yêu cầu những người tiếp xúc gần không được ra ngoài, những người tạm trú trong khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo không được rời khỏi địa bàn; dừng tất cả các hoạt động kinh doanh, buôn bán trong khu vực phong tỏa.

Đơn vị cũng đã khẩn trương truy vết bước đầu được 8 trường hợp F1, đưa đến các khu cách ly tập trung trong tỉnh; tiếp tục phối hợp điều tra truy vết các trường hợp F1 và lập danh sách F2 để xử lý theo quy định phòng, chống dịch; đồng thời khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực có liên quan.

Thông báo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương để phối hợp điều tra truy vết các trường hợp liên quan.

Thời gian gần đây, khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo xuất hiện nhiều ca dương tính với hàng trăm trường hợp F1, F2.

Riêng ngày 4/8, trong số 5 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận có tới 4 trường hợp phát hiện tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Với đặc điểm của Cửa khẩu quốc tế là lưu lượng xe ôtô vận chuyển hàng hóa giữa hai nước và người nhập cảnh cao, tiềm ẩn nguy cơ lớn về dịch bệnh, để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Quảng Bình đã thiết lập “hàng rào” bảo vệ nhiều lớp tại khu vực cửa khẩu, thành lập mới 2 chốt kiểm soát ở Km40, đường 12A, xã Dân Hóa và ở khu vực mốc quốc giới 528.

Các vùng có dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo được phong tỏa và thành lập các điểm cách ly y tế tập trung tại chỗ.

[Quảng Bình hỗ trợ đồng bào vùng biên giới trong khu vực giãn cách]

Tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tại khu vực cửa khẩu như Biên phòng, Hải quan, Y tế… tiếp tục đẩy mạnh việc xác minh và kiểm soát chặt tất cả người, phương tiện hoạt động tại khu vực cửa khẩu, thực hiện xét nghiệm nhanh, nhất là với đội ngũ lái xe, người nhập cảnh từ Lào, người có hành trình từ vùng có dịch.

Các quy định về phòng, chống dịch bệnh đối với các phương tiện vận tải hàng hóa vào khu vực cửa khẩu bảo đảm theo đúng hướng dẫn.

Các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu sẽ được thực hiện đầy đủ các chính sách như tiêm vaccine, trang bị đồ bảo hộ...

Các cấp chính quyền và đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm bổ sung lực lượng kịp thời cho Tổ phòng, chống COVID-19; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của bà con trong khu vực… nhằm bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Trước việc người dân từ vùng dịch về Quảng Nam gia tăng, tỉnh Quảng Nam đã chủ động nhiều phương án xây dựng khu cách ly tập trung trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết Từ ngày 31/5 đến sáng 4/8, đã có hơn 9.000 người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh để tránh dịch COVID-19.

Hiện nay, số người đăng ký về Quảng Nam còn rất nhiều, ngành Y tế đã lên các phương án đáp ứng y tế nếu xảy ra tình huống lượng người dân từ vùng dịch về gia tăng, vượt khả năng hiện có của các khu cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho rằng, hiện trên địa bàn thành phố có rất nhiều cơ sở lưu trú có nhu cầu được cấp phép để thực hiện cách ly tập trung thu phí.

Điều này sẽ giảm tải rất nhiều cho các khu cách ly tập trung dân sự. Tuy nhiên, các cơ sở này cần được sự tư vấn về chuyên môn của Sở Y tế cũng như các ban ngành khác.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, ngoài các phương án của Sở Y tế, sắp tới tỉnh sẽ thí điểm cách ly tập trung tại các cơ sở có thu phí đối với người từ vùng dịch trở về.

Các địa phương cần hỗ trợ nhau triển khai cách ly tập trung nếu số lượng người về quá tải so với năng lực tiếp nhận; thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 theo những văn bản đã ban hành.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lại các khu cách ly tập trung để chống lây nhiễm chéo, đồng thời kêu gọi các địa phương hỗ trợ nhân lực, vật lực cho các khu cách ly tập trung.

Công an tỉnh rà soát lại tất cả chốt chặn trên địa bàn... đảm bảo an toàn cho người, phương tiện ra vào tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục