Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới COVID-19

Trong các ca phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 mới có khá nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Công dân Nghệ An trở về từ các tỉnh phía Nam bằng xe máy khai báo thông tin y tế tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 1. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Công dân Nghệ An trở về từ các tỉnh phía Nam bằng xe máy khai báo thông tin y tế tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 1. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Tiến sỹ-bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, sáng 4/8, trong số 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, có đến 8 trường hợp trước đó từ các tỉnh phía Nam tự đi xe về Nghệ An.

Từ lịch trình di chuyển cho thấy, các trường hợp này đã bị dương tính từ khi còn ở các tỉnh phía Nam hoặc trên đường trở về Nghệ An. Trong số đó có nhiều trường hợp tự đi xe máy, có nghỉ, ăn uống trên đường.

Trong bối cảnh dịch ở các tỉnh phía Nam lan rộng, diễn biến phức tạp, nhiều lao động là người Nghệ An tại các tỉnh này thất nghiệp, mất việc, cuộc sống khó khăn nên muốn trở về quê.

Tuy nhiên, nếu tìm mọi cách để về quê một cách tự phát sẽ gây nên tình trạng khó kiểm soát, dễ lây lan dịch bệnh.

Cùng với thực hiện nghiêm cộng điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tạo điều kiện cho một số trường hợp sống tại các tỉnh phía Nam trở về quê.

Theo đăng ký với các cơ quan chức năng đã có hơn 18.000 người dân của tỉnh Nghệ An ở các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về quê. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ bố trí 6 chuyến bay để đưa khoảng 1.000 công dân về quê; kinh phí sẽ do tỉnh hỗ trợ.

Cũng trong sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 15 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Trong số đó có 11 trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, 3 trường hợp về từ tỉnh Bình Dương và 1 người dân phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đã được cách ly tập trung.

Tính từ ngày 26/6/2021 đến sáng 4/8, toàn tỉnh ghi nhận 319 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thời gian qua, có rất nhiều trường hợp là F1 hoặc người trở về từ vùng có dịch đang cách ly tập trung, sau một thời gian ủ bệnh trở thành F0.

[Nghệ An hỗ trợ đưa người dân từ vùng dịch COVID-19 trở về]

Hiện, toàn tỉnh có hơn 8.000 người đang cách ly tập trung. Để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung, Quảng Ngãi đã tiến hành phân khu cách ly có nguy cơ từ thấp đến cao và ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm phù hợp.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản chấn chỉnh hoạt động tại các khu cách ly tập trung; trong đó, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương.

Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, trong ngày 3/8, tỉnh Gia Lai tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi lấy mẫu xét nghiệm trên 2.500 người; trong đó có 7 trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương, 3 trường hợp là F1 của bệnh nhân 36712.

Như vậy, từ ngày 26/4 đến 7 giờ ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 121 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đã có 7 trường hợp được xuất viện, 114 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai.

Cùng ngày, toàn bộ người dân, các lực lượng làm nhiệm vụ, người liên quan tại khu vực chốt 110 (huyện Chư Pưh) và trong cộng đồng tại thành phố Pleiku đã được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả các mẫu đều âm tính.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Gia Lai đã và đang rất khẩn trương, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Gia Lai đề nghị người dân hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết; khi phát hiện người đi từ vùng dịch về không khai báo y tế, người nhập cảnh trái phép vào tỉnh... kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương để xử lý.

Khi cần tư vấn về y tế, người dân liên hệ y tế địa phương nơi gần nhất hoặc theo đường dây nóng (bác sỹ Trâm: 0397.735.382; bác sỹ Vân: 0936.386.276) để được hỗ trợ.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục