Quang Binh: Khoi to doi tuong chiem doat hang cuu tro lut bao hinh anh 1Cơ quan chức năng đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (áo đen) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (sinh năm 1989, trú tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt.

Trước đó, ngày 22/10, Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp hàng cứu trợ lụt bão gồm 150 thùng cá hộp (7.200 hộp cá), trị giá gần 160 triệu đồng từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình để giao cho bà Hạnh - thư ký Hội từ thiện Tường Nguyên (Thành phố Hồ Chí Minh) đang thuê nhà tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, khi đến Quảng Bình, Sĩ đã không giao hàng cho bà Hạnh như thỏa thuận mà chạy thẳng về nhà của một người dân ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch.

Tại đây, Sĩ đã tự ý cho người chia nhỏ số hàng và phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở 9 thôn của 3 xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha.

[Án tù cho kẻ lừa tiền của vợ nạn nhân vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3]

Không thấy Sĩ giao hàng, những người nhờ Sĩ chở giúp hàng hóa đã gọi điện, nhắn tin để yêu cầu trả lại hàng thì Sĩ nói dối là xe bị tai nạn nên chưa giao hàng cho bà Hạnh được.

Qua xác minh, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát từ thiện hơn 5.500 hộp cá, với trị giá hơn 121 triệu đồng cho người dân, còn gần 1.700 hộp cá có trị giá khoảng 37 triệu đồng, Sĩ khai nhận đã sử dụng và phân phát hết cho bà con ở một số địa phương khác như thôn Hà Lời (xã Sơn Trạch), thôn Phong Nha thuộc thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch).

Song trong khoảng thời gian đó, chính quyền và người dân hai thôn Hà Lời và thôn Phong Nha khẳng định không nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp.

Hành vi của Ngô Xuân Sĩ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015./.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Vietnam+)