An tu cho ke lua tien cua vo nan nhan vu sat lo Thuy dien Rao Trang 3 hinh anh 1Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Phúc. (Nguồn: baodaknong.org.vn)

Chiều 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) - đối tượng chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phúc 15 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2020, Nguyễn Văn Phúc đọc báo và qua mạng xã hội biết nhiều hoàn cảnh khó khăn được mọi người giúp đỡ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Phúc đã mua hai tài khoản ngân hàng của người không rõ nhân thân lai lịch và sim rác để thực hiện hành vi phạm tội.

Các cơ quan chức năng đã xác định được 23 người đã bị Phúc chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Nạn nhân bị chiếm đoạt nhiều nhất là 100 triệu đồng, người ít nhất là 2 triệu đồng.

Điều đáng nói là, phần lớn những nạn nhân của bị cáo Phúc là những người có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như bị ung thư, trẻ mồ côi, gặp tai nạn giao thông hoặc bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị gấp…

[Khởi tố đối tượng lừa đảo vợ nạn nhân vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3]

Đối tượng này thừa nhận, đoán được sẽ nhiều người giúp đỡ, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trên nên Phúc đã dùng một sim rác liên lạc với các nạn nhân. Bị cáo cho nạn nhân biết muốn hỗ trợ tiền cho các hoàn cảnh nên đề nghị nạn nhân cung cấp số tài khoản.

Lúc này, đối tượng nhắn một đường link cho nạn nhân và nói là tài khoản quốc tế nên bắt buộc nạn nhân phải đăng nhập các thông tin vào đường link này. Sau khi nhập thông tin vào đường link, email của Phúc sẽ nhận được toàn bộ mật khẩu, tài khoản ngân hàng của bị hại.

Bằng cách này, đối tượng có được thông tin ngân hàng và sử dụng để chiếm đoạt tiền của nạn nhân, sau đó gửi cho một số tài khoản khác để trả nợ hoặc tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa, bị cáo Phúc đã khai nhận hành vi, thủ đoạn phạm tội của mình. Phúc sử dụng các tài khoản Zalo, Facebook và tham gia vào các nhóm từ thiện, đồng thời, thông qua các bài khai thác các thông tin của các hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua các tài khoản này, Phúc dùng để mua một số tài khoản ngân hàng, ví điện tử sau đó lên mạng học cách thiết lập các Website giả mạo rồi trang trí giao diện như các giao diện của một số ngân hàng để lừa các bị hại.

Đặc biệt, đối tượng Phúc nhờ phần mềm thay đổi giọng nói, để gọi điện thoại đánh lừa các nạn nhân.

Ngày 20/10/2020, sau khi đọc báo và biết được gia đình chị Lê Thị Thu Thảo (trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, vợ của một nạn nhân bị chết trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 - Thừa Thiên Huế) được một số nhà hảo tâm ủng hộ tiền bạc, Phúc đã gọi điện để lừa chị Thảo bằng thủ đoạn kể trên và đã chiếm đoạt được của nạn nhân này 100 triệu đồng.

Ngày 25/10/2020, Phúc bị các cơ quan chức năng bắt tạm giam về tội danh trên./.

Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)