Quảng Bình: Xử lý vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp còn chậm

3 năm qua, cơ quan chức năng xử lý 869 vụ vi phạm với tổng diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm hơn 4.436ha, đạt gần 29% so với diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị xâm phạm phát hiện.
Quảng Bình: Xử lý vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp còn chậm ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại tỉnh Quảng Bình, tình hình lấn chiếm đất lâm nghiệp, sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích còn nhiều nhưng tiến độ xử lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương còn chậm.

Cụ thể, theo báo cáo tổng hợp đến nay, tổng diện tích rừng bị phá và diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình khoảng hơn 15.000 ha, trong đó, riêng rừng tự nhiên bị phá lên đến hơn 6.700 ha, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm hơn 8.400 ha...

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 19/3/2019 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý rừng, quản lý đất lâm nghiệp và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ba năm qua, các cơ quan chức năng, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã trên địa bàn mới chỉ xử lý được 869 vụ vi phạm với tổng diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm khoảng hơn 4.436ha, đạt gần 29% so với diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị xâm phạm phát hiện.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, có nhiều khó khăn, vướng mắc khiến việc xử lý vi phạm về rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh chậm.

[Lấn chiếm, hủy hoại rừng phòng hộ để mở đường thi công dự án]

Diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái pháp luật trên địa bàn lớn đòi hỏi phải tập trung nhiều lực lượng liên quan cùng phối hợp với sự hỗ trợ của máy móc, thiêt bị, dụng cụ và nguồn kinh phí để thực hiện. Trong khi hầu hết các địa phương đều báo cáo gặp khó khăn về ngân sách để bố trí thực hiện lập hồ sơ xử lý các vụ vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Cùng với đó, hồ sơ giao đất lâm nghiệp và hiện trạng sử dụng rừng không rõ ràng, có sự sai lệch ranh giới giữa các chủ rừng; tình trạng phá, lấn chiếm giữa các chủ rừng hoặc chủ rừng không biết rừng của mình bị phá, bị lấn chiếm còn phổ biến.

Do đó, rất khó lập hồ sơ xử lý vi phạm. Tại hầu hết các địa phương, việc lấn chiếm tích rừng, đất lâm nghiệp để làm nghĩa trang, xây dựng lăng mộ thường xuyên xảy ra, cũng là những vi phạm rất khó khăn trong xử lý. Bên cạnh đó, một số trường hợp vi phạm không xác định được đối tượng do chủ rừng đi khỏi địa phương hoặc đã chết nên việc mời gọi để phối hợp xác minh thông tin, xử lý vi phạm gặp khó khăn...

Không để việc xử lý các vụ vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trì trệ như thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát những vụ vi phạm về phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp để bổ sung vào phương án xử lý theo Chỉ thị số 03/CT-UBND; điều chỉnh phương án phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt xử lý từng vụ việc phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp.

Sau khi xử lý thu hồi, khẩn trương xây dựng phương án giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng theo quy định nhằm đảm bảo người dân có đất sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống...

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đẩy nhanh việc xử lý các vụ vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục