Quảng Ninh chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch

Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hướng dẫn viên, 8 cơ sở lưu trú và 7 công ty lữ hành, số tiền xử phạt vi phạm là 91,5 triệu đồng.
Quảng Ninh chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh đã kiểm tra 216 tổ chức, cá nhân, trong đó có 133 hướng dẫn viên, 76 cơ sở lưu trú, 3 tàu lưu trú, 2 điểm mua sắm; xác minh 8 doanh nghiệp lữ hành có dấu hiệu vi phạm và xử lý các vi phạm hành chính được phát hiện.

Cùng với đó, Thanh tra Sở kiểm tra trách nhiệm về công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch đối với hai Phòng Văn hóa-Thông tin Vân Đồn và Cô Tô; tham gia kiểm tra tại hai khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở đã ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hướng dẫn viên, 8 cơ sở lưu trú và 7 công ty lữ hành, số tiền xử phạt vi phạm là 91,5 triệu đồng.

Theo đánh giá của Sở Du lịch Quảng Ninh, hoạt động du lịch trên địa bàn vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, nhất là các tour giá rẻ (các công ty lữ hành của Việt Nam-Trung Quốc làm tour thấp hơn chi phí thực tế, nhằm thu hút khách du lịch, đặc biệt đối với dòng khách lẻ).

Các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc liên tục ép các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nhận khách với mức giá thấp, thậm chí có những chương trình du lịch với giá “0 đồng.”

Vì vậy, để bù đắp và có lãi cho các dịch vụ trong chương trình, các doanh nghiệp lữ hành nhận khách của Việt Nam buộc phải đưa khách đến các địa điểm bán hàng lưu niệm; ép khách mua thêm các tour du lịch với giá cao, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

Phương thức này bộc lộ tính thiếu minh bạch, nhất là về tài chính, chất lượng hàng hóa và có dấu hiệu của hành vi lừa đảo khách du lịch.

Tại Quảng Ninh, tour giá rẻ diễn ra chủ yếu ở thành phố Hạ Long, Móng Cái và thị xã Đông Triều.

Sáu tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đón được khoảng 8,55 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 2,8 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ.

Thời gian lưu trú trung bình của du khách đạt từ 2,7-3 ngày. Tổng doanh thu du lịch ước đạt gần 16.000 tỷ đồng, tăng 25% cùng kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục