Quang Ninh dam bao cac dieu kien an toan de hoc sinh tro lai truong hinh anh 1Đo thân nhiệt, rửa tay cho trẻ trước khi vào lớp. (Ảnh minh họa: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ban hành Văn bản số 459/SGDĐT-CTTT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Từ ngày 1/3, trẻ em giáo dục mầm non, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng (gọi chung là học sinh) tại 12 địa phương trên địa bàn tỉnh (trừ thị xã Đông Triều) sẽ đi học trở lại.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Đông Triều tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý, điều hành; giảng dạy, học tập (trực tuyến, giao bài tập, học qua truyền hình…) theo các hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường học; thực hiện tổng vệ sinh trường lớp để đảm bảo môi trường sạch sẽ; khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học, hoàn thành trước ngày 28/2.

Các cơ sở giáo dục khẩn trương chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Y tế. Trong đó lưu ý đảm bảo thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, bố trí phòng cách ly tạm thời để xử lý kịp thời khi có trường hợp học sinh nghi ngờ mắc COVID-19.

[Dịch COVID-19: Từ ngày 1/3, học sinh Quảng Ninh trở lại trường học]

Tất cả giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong thời gian học tập ở trường và từ trường về nhà, khuyến khích sử dụng khẩu trang vải để có thể tái sử dụng nhiều lần, tránh thải loại ra môi trường và tiết kiệm chi phí. Riêng trẻ em mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang trong thời gian ở trường.

Căn cứ điều kiện cụ thể từng đơn vị, Hiệu trưởng (trưởng đơn vị) quyết định việc tổ chức các dịch vụ bán trú, hoạt động bán trú tuần, hoạt động nội trú trong cơ sở giáo dục khi đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh. Riêng đối với cấp học mầm non, yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dịch vụ ăn sáng cho trẻ tại trường.

Các trường tổ chức các hoạt động tập thể trong phạm vi lớp học. Tuyệt đối không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động trải nghiệm thực tế, dã ngoại cho đến khi có chỉ đạo mới.

Các trường xây dựng phương án nhằm đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi, giờ tan trường, bố trí giãn cách để đảm bảo tránh ùn tắc, tập trung đông người trong thời gian cao điểm khi phụ huynh đưa, đón học sinh ở khu vực cổng trường.

Nhân viên y tế đảm bảo trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi học sinh, phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe để xử lý kịp thời. Đối với những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống.

Các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ 2 năm học 2020-2021 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo. Các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, rà soát kiến thức học sinh đã học qua Internet và trên truyền hình, đối sánh kết quả qua các bài kiểm tra để có các giải pháp phù hợp giúp đỡ học sinh củng cố kiến thức thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá xếp loại học sinh.

Bên cạnh đó, các trường tăng cường công tác quản lý, chủ động, sáng tạo, phối hợp giữa hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến một cách hợp lý để duy trì, phát huy ưu điểm của hình thức dạy học trực tuyến; khai thác hiệu quả hơn nữa cơ sở vật chất, trang thiết bị, trường học, lớp học thông minh trong giảng dạy, đảm bảo hoàn thành nội dung chương trình năm học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là kế hoạch học tập của học sinh cuối cấp./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)