Quảng Ninh tăng xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ca bệnh ở cộng đồng

Trước tình hình Quảng Ninh ngày càng có nhiều người về từ các địa phương có dịch COVID-19, tỉnh chủ động tăng cường thực hiện nghiêm xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm người mắc COVID-19 tại cộng đồng.
Quảng Ninh tăng xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ca bệnh ở cộng đồng ảnh 1Lấy mẫu test nhanh COVID-19 miễn phí tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Trước tình hình trên địa bàn ngày càng có nhiều người về từ các địa phương có dịch COVID-19, trong khi Quảng Ninh cũng mở cửa đón khách du lịch ngoại tỉnh và mở lại đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Vân Đồn khiến nguy cơ dịch xâm nhập cao, tỉnh đã chủ động tăng cường thực hiện nghiêm xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm người mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Việc xét nghiệm tầm soát định kỳ và ngẫu nhiên được thực hiện hằng ngày trong các trường học, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ sở dịch vụ, du lịch, chợ, quán ăn, nhà trọ, chợ đầu mối, trung tâm thương mại...; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp gộp mẫu tối đa để tiết kiệm nguồn lực; chú trọng đến đối tượng xét nghiệm là tất cả người về từ tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường trong cả nước... có số mắc cao và người có yếu tố dịch tễ liên quan.

Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện xét nghiệm mẫu sàng lọc (mẫu ngẫu nhiên, mẫu diện rộng); xác định và đánh giá đúng các vị trí việc làm có nguy cơ cao, rất cao để chỉ định xét nghiệm hằng tuần, hoặc mỗi ngày; bảo đảm an toàn cao nhất cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh... khuyến khích các cơ sở xét nghiệm cao hơn, nhiều hơn quy định để kịp thời phát hiện và xử lý ca F0.

[Quảng Ninh củng cố năng lực y tế cơ sở trong phòng, chống COVID-19]

Tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại, ngoài việc tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch COVID-19, Quảng Ninh còn yêu cầu các đơn vị quản lý thực hiện dự trữ kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 để phục vụ công tác xét nghiệm ngay khi cần thiết.

Ngành Y tế hằng ngày bám sát diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và trong nước, nhận định xu hướng, nguy cơ và chủ động hướng dẫn các địa phương trong tỉnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2 ở địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ ở cộng đồng. Ngày xác định không tăng số mẫu, nhưng lựa chọn mẫu có tính đại diện và chính xác nhất.

Các địa phương trong tỉnh bám sát diễn biến dịch bệnh tại các địa bàn liên quan để chỉ đạo tổ chức kịp thời xét nghiệm sàng lọc tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2; không để từ một ca mắc trong địa bàn trở thành ổ dịch do chủ quan, thờ ơ, lơ là, đánh giá không đúng tình hình. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ sở dịch vụ cần được kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở...

Các cơ quan, đơn vị, kịp thời xét nghiệm sàng lọc đúng tỉ lệ, đúng đối tượng nhằm phát hiện nhanh nhất các ca F0, giữ ổn định trong sản xuất kinh doanh; áp dụng các biện pháp hành chính cao nhất đối với các cơ sở không tuân thủ.

Tính đến hết ngày 2/11, Quảng Ninh đang điều trị 41 ca bệnh mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Trong ngày 2/11, tổng số ca xét nghiệm hơn 4.100 lượt người, tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8 đến nay gần 553.000 lượt người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục