Từ đầu năm đến nay, có khoảng 170.000 lượt khách đến tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch ở Vung Viêng. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ninh, từ tối 13/9, bão số 5 sẽ ảnh hưởng tới tỉnh Quảng Ninh.

Để chủ động phòng chống bão số 5, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ninh đã ban hành Công điện đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện việc trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; đồng thời khẩn cấp nắm lại số liệu tàu, thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ; thường xuyên theo dõi diễn biến cơn bão, giữ liên lạc với các chủ tàu và thông báo cho chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Ủy ban Nhân dân các địa phương tổ chức thông tin cho người dân, khách du lịch biết về diễn biến cơn bão, rà soát từng địa bàn dân cư cụ thể để có phương án phòng tránh, di chuyển dân về nơi an toàn; tổ chức gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nắm lại số người đang có mặt tại các điểm nuôi trồng thủy sản để sẵn sàng sơ tán khi có yêu cầu.

[Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ chứa xả lũ]

Các ngành du lịch, giao thông vận tải sẵn sàng các phương án di dời khách du lịch, cấm biển khi có yêu cầu; chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn tại các ngầm, tràn giao thông.

Các lực lượng vũ trang sẵn sàng nhân lực, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Căn cứ vào diễn biến của bão, lực lượng Bộ đội Biên phòng chuẩn bị phương án bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú.

Ngành than và Tổng Công ty Đông Bắc thuộc Bộ Quốc phòng, rà soát, đánh giá lại phương án phòng chống thiên tai đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải và các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

Các địa phương, đơn vị quản lý hồ chứa sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa trong trường hợp có mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu bão./.