Ông Saad Hariri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri ngày 8/11 cho rằng tuyên bố từ chức của Thủ tướng Saad Hariri là vi phạm hiến pháp của nước này, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thông báo của Văn phòng Quốc hội Liban cho biết phát biểu trước các nghị sỹ, ông Berri nêu rõ nội các sẽ vẫn tồn tại và tuyên bố từ chức của ông Hariri theo cách này sẽ không làm thay đổi tình hình. Theo người đứng đầu Quốc hội Liban, nội các sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Ông Berri cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết dân tộc và giữ vững tình hình trong nước. Ông nói thêm: "Người dân Liban đã vượt qua tất cả các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và đoàn kết sẽ giúp họ vượt qua những rào cản hiện nay."

Chủ tịch Quốc hội Liban cho biết ông vẫn đang chờ ông Hariri trở về Liban để Quốc hội xem xét phê chuẩn quyết định từ chức của ông, nếu không việc từ chức của người đứng đầu nội các sẽ không có giá trị.

Một khi ông Hariri từ chức theo quy định, Quốc hội sẽ tiến hành các cuộc họp và tham vấn để chỉ định một thủ tướng mới.

Trước đó ngày 4/11, ông Hariri đã đột ngột tuyên bố từ chức thủ tướng Liban trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình từ Saudi Arabia. Tuyên bố của Hariri đã gây bất ngờ đối với chính trường Liban./.