Quốc hội Peru phản đối luận tội Tổng thống Dina Boluarte

Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 37 nghị sỹ ủng hộ đề xuất luận tội Tổng thống, trong khi theo luật định, sẽ cần phải có ít nhất 87 phiếu ủng hộ để có thể tiến hành các thủ tục luận tội.
Quốc hội Peru phản đối luận tội Tổng thống Dina Boluarte ảnh 1Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Quốc hội Peru đã bác bỏ một đề xuất từ một số nghị sỹ nhằm khởi động phiên điều trần luận tội Tổng thống Dina Boluarte vì "không đủ năng lực, đạo đức lãnh đạo" với các cáo buộc cho rằng bà Baluarte phải chịu trách nhiệm về việc một số người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình chống chính phủ hồi tháng 12/2022.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 37 nghị sỹ ủng hộ đề xuất luận tội Tổng thống, trong khi theo luật định, sẽ cần phải có ít nhất 87 phiếu ủng hộ trong tổng số 130 nghị sỹ để có thể tiến hành các thủ tục luận tội.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng kể từ ngày 7/12/2022 khi Tổng thống nước này lúc đó là ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bị bắt giữ, mở đường cho bà Dina Boluarte lên đảm nhận chức Tổng thống lâm thời.

[Peru điều tra vụ một số người biểu tình chống chính phủ thiệt mạng]

Những người ủng hộ ông Castillo yêu cầu bà Boluarte từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ đã xuống đường biểu tình, phong tỏa các tuyến đường cao tốc, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải cung ứng lương thực, nhiên liệu và các loại nhu yếu phẩm.

Khoảng 50 người, trong đó có cả cảnh sát, đã thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hơn 320 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Văn phòng Công tố quốc gia Peru đang điều tra Tổng thống về tội danh "gây thương tích nghiêm trọng" liên quan đến cái chết của những người biểu tình.

Cơ quan này cũng đang điều tra bà Boluarte với cáo buộc rửa tiền và tài trợ phi pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2021./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục