Quoc hoi Thai Lan bac bo du luat sua doi Hien phap trong lan doc thu 3 hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Quốc hội Thái Lan ngày 17/3 đã bác bỏ dự luật sửa đổi Hiến pháp trong lần đọc thứ 3 và là lần cuối cùng do không nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên quốc hội và ít nhất 1/3 số Thượng nghị sỹ theo quy định trong Hiến pháp.

Dự luật này đã nhận được số phiếu ủng hộ từ 206 đại diện Hạ viện và 2 trong số 250 thượng nghị sỹ, trong khi 1/2 số đại biểu trong quốc hội chung hiện tại là 367 (ngoài các ghế trống đang chờ bầu cử bổ sung).

Có 4 thượng nghị sỹ bỏ phiếu chống lại dự luật, trong khi 10 hạ nghị sỹ và 84 thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng. Ngoài ra, có 9 hạ nghị sỹ và 127 thượng nghị sỹ đã chọn "không bỏ phiếu."

[Quốc hội Thái Lan mở phiên họp đặc biệt về xung đột trong nước]

Hiến pháp hiện hành quy định một dự luật sử đổi hiến pháp phải có sự chấp thuận của ít nhất 1/3 (tức 84 nghị sỹ) của Thượng viện.

Trước đó, tối 17/3, Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai đã yêu cầu Quốc hội tiến hành bỏ phiếu về việc có thông qua dự luật nói trên hay không sau cuộc tranh luận kéo dài 11 giờ.

Động thái này diễn ra sau khi các Hạ nghị sỹ và Thượng nghị sỹ bỏ phiếu với tỷ lệ 473/127 ủng hộ đề nghị do Phó Chủ tịch đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền, ông Paiboon Nititawan, đưa ra để yêu cầu Quốc hội tuân theo chương trình nghị sự của mình và bỏ phiếu./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)