Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thành lập Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á hỗ trợ kỹ thuật trị giá 1,7 triệu USD nhằm tăng tốc quá trình phục hồi du lịch khu vực Đông Nam Á sau đại dịch COVID-19, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững trong ngành và giúp các chủ doanh nghiệp du lịch địa phương, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên áp dụng các nền tảng kỹ thuật số để phát triển doanh nghiệp của mình.

Quỹ cũng sẽ giúp các quốc gia xác định và chuẩn bị những dự án du lịch bền vững về môi trường và xúc tác nguồn tài chính tư nhân để hỗ trợ các dự án đó; giúp các doanh nghiệp vận hành tốt hơn các cơ sở du lịch và dịch vụ du lịch kỹ thuật số.

[Vì sao người Việt Nam chọn du lịch bền vững hậu COVID-19?]

Quỹ cũng sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng chính sách về thị thực, cho thuê ngắn hạn trực tuyến cùng các chính sách khác để thu hút du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và thu hút người lao động từ xa, cho phép có thêm nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ vận hành hợp pháp dịch vụ lưu trú và tăng nguồn thu thuế từ du lịch.

Ông Steven Schipani, chuyên gia chính về du lịch của ADB chia sẻ: “Quỹ sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị xanh và thích ứng ở các đô thị loại hai nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của ngành du lịch, giúp tạo việc làm, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện.”

Năm 2019, du lịch và lữ hành chiếm 12,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đông Nam Á và sử dụng 42 triệu lao động, chủ yếu là phụ nữ làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng lượng du khách quốc tế đến trong năm 2020 giảm 82% so với năm 2019, trong khi du lịch nội địa vẫn bị kiềm chế do những hạn chế đi lại và hoạt động kinh tế suy giảm. Đóng góp của ngành du lịch vào GDP của khu vực đã giảm 53% vào năm 2020, đẩy thêm nhiều người vào tình trạng nghèo đói.

Ngay cả trước COVID-19, Đông Nam Á đã tụt hậu so với các tiêu chuẩn năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu về cơ sở hạ tầng mặt đất, bến cảng và đô thị; sự sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông và tính bền vững về môi trường. Các chính phủ hy vọng sẽ giải quyết những thách thức này song song với nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Quỹ sẽ hỗ trợ các ưu tiên chủ chốt liên quan đến du lịch được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các chiến lược du lịch tiểu vùng ở Đông Nam Á đề ra.

Quỹ bao gồm khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của ADB. Ngoài ra, ADB sẽ quản lý khoản đóng góp viện trợ 225.000 USD từ Quỹ Ủy thác cải thiện tính sẵn sàng của dự án do Quỹ Phát triển Bắc Âu tài trợ, khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Đối tác tri thức và châu Á điện tử của Hàn Quốc và khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Tây Ban Nha./.

(Vietnam+)