Quy PASTB lan dau ho tro benh nhan nguoi Lao chien thang benh lao hinh anh 1Bác sỹ Nguyễn Đức Tuyến thăm khám cho bệnh nhân Siêng Bun Thăn. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 19/7, phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho hay, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) vừa hỗ trợ chi phí điều trị cho một bệnh nhân là người nước ngoài đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đó là bệnh nhân Siêng Bun Thăn (60 tuổi), là một y sỹ nghèo trong bản Cha Cút, huyện Mường Khoa, tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào), giáp với tỉnh Điện Biên. Ông bị lao phổi, lao màng phổi cần điều trị và phẫu thuật. Trước đó, bệnh nhân đã điều trị tại Lào nhưng không khỏi bệnh.

[Triển khai phương pháp sử dụng robot trong phẫu thuật, xạ trị ung thư]

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn kể lại, ông bị lao màng phổi từ lâu khiến sức khỏe suy kiệt và khó thở. Do nơi sống gần với Việt Nam và được biết các bác sỹ Việt Nam chữa lao rất tốt nên ông tới bệnh viện để điều trị.

Trước đó, bệnh nhân Siêng Bun Thăn sang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Điện Biên, sau đó ngày 26/6, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Phổi Trung ương.

Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã phẫu thuật nội soi bóc vỏ màng phổi bên phải, một di chứng do bệnh lao để lại.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, các bác sỹ đã hút dịch làm sạch cặn phổi, bóc vỏ ổ cặn gần như hoàn toàn cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thở tốt.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuyến – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Siêng Bun Thăn cho hay, do lồng ngực của bệnh nhân không cân xứng, một bên xẹp, một bên bình thường. Chính vì vậy bệnh nhân đau nhiều và có nguy cơ xương xếp chồng lên nhau nên cần hạn chế hô hấp và vận động mạnh. Bệnh nhân ra viện cần phục hồi chức năng trong vòng một năm để lồng ngực bên xẹp trở về như bình thường.

Ông Siêng Bun Thăn có tới 5 người con, bác làm y tá cho bản nghèo, còn vợ và các con bác đều làm nông nghiệp vì vậy chi phí điều trị bệnh lao trong thời gian kéo dài là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình.

Hoàn cảnh khó khăn của bác đã được Đại sứ quán Lào tại Việt Nam xác nhận.

Trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân y sỹ là người Lào, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

“Chúng tôi đã làm việc với Đại sứ quán của Lào và đối chiếu lại với quy chế điều lệ của quỹ cho phép hỗ trợ cho bệnh nhân. Đây là một việc làm với ý nghĩa tốt,” phó giáo sư Nhung cho hay.

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn cho biết: “Trong thời gian nằm viện, tôi luôn cảm nhận được sự chu đáo và chuyên môn cao của các bác sỹ. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bác sỹ, đặc biệt là Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã giúp tôi cả về vật chất và tinh thần"./.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung nói về việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân người Lào mắc bệnh lao:

Thùy Giang (Vietnam+)