RIA: Nga hy vọng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sớm được phê duyệt

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cho biết tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nhưng Mỹ vẫn làm việc với Đức nhằm giảm thiểu rủi ro xuất phát từ tuyến đường ống này.
RIA: Nga hy vọng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sớm được phê duyệt ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 21/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin RIA đưa tin Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/12 bày tỏ hy vọng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được phê duyệt vào mùa Xuân tới để có thể bắt đầu hoạt động.

Đường ống dẫn khí đốt vừa được lắp đặt dưới biển Baltic đang chờ cơ quan quản lý Đức phê duyệt.

Mỹ cảnh báo phương Tây có thể sử dụng Dòng chảy phương Bắc 2 làm đòn bẩy trong cuộc đối đầu với Nga về vấn đề Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thấy khí đốt chảy qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, ông ấy có thể không muốn mạo hiểm xung đột với Ukraine”.

Trước đó, trong một tuyên bố, ngày 22/11, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo liên quan đến dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

[Nga phản đối lệnh trừng phạt mới liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2]

Ngoại trưởng Blinken cho biết mặc dù tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nhưng Mỹ vẫn "tiếp tục làm việc với Đức cùng các đồng minh và đối tác khác nhằm giảm thiểu những rủi ro xuất phát từ tuyến đường ống này."

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 dài hơn 1.200km, cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức và các nước châu Âu khác, là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua.

Mặc dù vấp phải nhiều phản đối nhưng chính phủ Đức vẫn quyết tâm hoàn thành dự án, vì đường ống này được đánh giá có tầm quan trọng rất lớn đối với vấn đề an ninh năng lượng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục