Roche được Mỹ cấp phép xét nghiệm kháng thể xác định COVID-19

Theo tập đoàn này, xét nghiệm kháng thể của Roche có tỷ lệ đặc hiệu vượt 99,8% và độ nhạy 100%, đồng nghĩa sẽ có rất hiếm hoi những kết quả dương tính "giả" và không có những kết quả âm tính "giả."
Roche được Mỹ cấp phép xét nghiệm kháng thể xác định COVID-19 ảnh 1Trụ sở công ty dược phẩm Roche ở Basel, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thụy Sĩ Roche cho biết đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đối với bộ xét nghiệm kháng thể trong máu để xác định xem bệnh nhân có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Thomas Schinecker, phụ trách mảng chẩn đoán của Roche, cho biết tập đoàn này sẽ đẩy mạnh sản xuất để tăng số lượng xét nghiệm từ 50 triệu bộ/tháng lên hơn 100 triệu bộ/tháng vào cuối năm nay.

Các chính phủ, công ty dược phẩm lẫn các nhà khoa học đang tìm kiếm hình thức xét nghiệm huyết thanh nhanh chóng, chính xác như vậy để xác định người nhiễm bệnh COVID-19, người có một số miễn dịch để từ đó có các chiến lược sơ bộ giúp chấm dứt tình trạng "phong tỏa" hiện được áp dụng rộng rãi trên thế giới nhằm ngăn ngừa đại dịch lan rộng.

[Bỉ sản xuất bộ xét nghiệm phát hiện kháng thể chống lại SARS-CoV-2]

Roche cũng sản xuất các xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để tìm ra các ca nhiễm COVID-19.

Theo tập đoàn này, xét nghiệm kháng thể của Roche có tỷ lệ đặc hiệu vượt 99,8% và độ nhạy 100%, đồng nghĩa sẽ có rất hiếm hoi những kết quả dương tính "giả" và không có những kết quả âm tính "giả."

Roche cho biết xét nghiệm của mình sẽ lấy máu tĩnh mạch, với độ chính xác cao hơn lấy máu ở đầu ngón tay.

Những xét nghiệm kháng thể tương tự cũng đang được phát triển bởi nhiều hãng dược phẩm khác như Abbott và Becton Dickinson (Mỹ) hay DiaSorin (Italy). Abbott cho biết độ đặc hiệu và độ nhạy trong xét nghiệm của mình là 99,5% và 100%. Trong khi đó, Diasorin cho biết xét nghiệm Liason XL của mình có độ đặc hiệu 98,5% và độ nhạy 97,4%.

Hiện Roche chưa cho biết mức giá đối với xét nghiệm kháng thể của mình.

Roche là tập đoàn công nghệ sinh học hàng đầu thế giới, từng phát triển các loại thuốc mang lại hiệu quả khác biệt trong điều trị ung thư, miễn dịch, bệnh truyền nhiễm, nhãn khoa và các bệnh của hệ thống thần kinh trung ương.

Roche cũng là công ty tiên phong toàn cầu về dược phẩm và chẩn đoán tập trung vào việc thúc đẩy khoa học cải thiện cuộc sống của con người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục