Rộng mở cơ hội nghề nghiệp khi chọn nhóm ngành công nghệ thông tin

Theo các chuyên gia, khối ngành công nghệ thông tin có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở do nhu cầu nhân lực ngày càng lớn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành đòi hỏi thí sinh phải có tư duy logic tốt.
Rộng mở cơ hội nghề nghiệp khi chọn nhóm ngành công nghệ thông tin ảnh 1Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: BTC)

Cơ hội nghề nghiệp, việc làm rất rộng mở cho khối ngành công nghệ thông tin khi cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 ngày càng rộng khắp, ứng dụng trong mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống và Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia số vào năm 2030. Trong đó các lĩnh vực nền tảng như khoa học máy tính, các công nghệ cốt lõi như AI, IoT, Big Data sẽ dẫn dắt sự phát triển công nghệ.

Đây là nhận định trên được các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo “Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật trong năm 2022” diễn ra sáng nay, 24/5. Hội thảo do Swinburne Việt Nam – đơn vị hợp tác đào tạo giữa Đại học FPT và Đại học Swinburne (Australia) tổ chức.

"Khát" nhân lực chất lượng cao

Phát biểu tại hội thảo, ông Hàng Sấm Nang, chuyên gia về chuyển đổi số, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay các thuật ngữ khoa học công nghệ thông tin nghe khá chuyên sâu như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… nhưng những ứng dụng của công nghệ thì rất thiết thực, gần gũi, hiện diện trong cuộc sống của mọi người, ví dụ như ứng dụng Grab, Gmail, điện thoại di động…

Cũng theo ông Nang, công nghệ số đã phá vỡ những khung đóng chặt của vị trí địa lý và mở rộng cơ hội cho mọi người, ở mọi lứa tuổi, ở mọi nơi miễn có đủ đam mê và sự sáng tạo. Ví dụ Grab là một ứng dụng được ra đời từ Malaysia, một nước Đông Nam Á, chứ không phải các nước phát triển.

Theo đó, ông Nang cho rằng với sự phát triển của mọi mặt đời sống xã hội, nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin để có thể đáp ứng nhu cầu của con người một cách thông minh hơn, chính xác hơn, nhanh chóng hơn ngày càng lớn và đó là dư địa rộng lớn cho sự phát triển của nhóm ngành công nghệ thông tin.

Đưa ra ví dụ thực tiễn, ông Trần Xuân Khôi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VTI cho hay hiện đang triển khai hàng loạt các ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau cho các đối tác, trong đó chủ yếu là đối tác Nhật Bản. Ví dụ như việc dùng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các vi phạm giao thông mà không cần cảnh sát giao thông có mặt; phát hiện sản phẩm lỗi trong dây chuyền sản xuất thay cho kiểm định viên; kết nối các máy chiếu, chụp để giúp bác sỹ chuẩn đoán bệnh; cảm biến để phát hiện lái xe có đang buồn ngủ hay không; cửa hàng tự động…

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp khi chọn nhóm ngành công nghệ thông tin ảnh 2Các ứng dụng của công nghệ thông tin vào cuộc sống là vô cùng đa dạng. (Nguồn: barco)

“Người làm việc trong các nhà máy sẽ ít đi, các cửa hàng sẽ không cần thu ngân…nhưng luôn luôn có chỗ cho người làm công nghệ vì nhu cầu của ngành này ngày càng lớn hơn. Ngành công nghệ sẽ ngày càng 'hot' trong thời gian tới,” ông Khôi nhận định.

Cũng theo ông Khôi, những năm gần đây Việt Nam đã trở thành điểm đến rất thu hút cho các doanh nghiệp công nghệ quốc tế và họ rất cần những nhân lực chất lượng, thậm chí tìm kiếm mua lại các doanh nghiệp công nghệ. “Chỉ trong một tháng gần đây tôi đã tiếp đến ba đoàn hỏi mua công ty. Rõ ràng cơ hội nghề nghiệp của khối ngành công nghệ là rất lớn,” ông Khôi chia sẻ.

Đây cũng là nhận định của ông David Lapetina, Giám đốc vận hành TIBCO Việt Nam. Theo ông, những đối mới trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm tác động đến mọi mặt của cuộc sống con người. Và, để phục vụ cuộc sống con người sẽ luôn cần những ứng dụng mới chất lượng hơn. Điều đó đồng nghĩa với cơ hội việc làm ở lĩnh vực này rất rộng mở.

Hiểu đúng, chọn trúng

Đặt câu hỏi tại hội thảo, một số ý kiến học sinh và phụ huynh băn khoăn về việc khối công nghệ thông tin có nhiều ngành, như khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, trí tuệ nhân tạo… khiến cho thí sinh khó hiểu rõ sự khác nhau.

Về vấn đề này, ông Lê Minh Đức, Trưởng khoa Công nghệ thông tin của chương trình Swinburne Việt Nam cho hay các ngành này khác nhau ở tính chất, đối tượng vấn đề cần giải quyết.

[Những ngành học nào sẽ khát nhân lực trong thời gian tới?

Cụ thể, ngành khoa học máy tính liên quan nhiều đến giải quyết vấn đề công nghệ, như làm thế nào để đưa ra một thuật toán mới, ngôn ngữ lập trình mới. Trong khi đó các ngành liên quan đến phần mềm lại giải quyết các vấn đề liên quan đến người dùng, thực tiễn cuộc sống. Theo đó, công việc của nhân viên phần mềm là sử dụng những thuật toán, ngôn ngữ lập trình, những công nghệ nền tảng đã được bên khoa học máy tính xây dựng, kết nối lại với nhau để xây dựng thành một phần mềm đáp ứng nhu cầu của khách hàng như để quản lý hệ thống, hỗ trợ xử lý công việc…

Theo ông Đức, việc hiểu rõ về các ngành sẽ giúp học sinh có lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích bản thân.

Chia sẻ với thí sinh về những đặc điểm, tố chất cần có để phù hợp với nhóm ngành công nghệ thông tin, ông Lê Anh Ngọc, Giám đốc Swinburne Innovation Space cho rằng do đây là công việc liên quan đến máy tính nên đòi hỏi phải có tư duy logic.

“Cũng như nhiều ngành khác, để thành công thì các em cần có đam mê và sự kiên trì, sẵn sàng vượt qua các thử thách vì mỗi thử thách sẽ giúp cho mình trưởng thành hơn, vững vàng hơn,” ông Ngọc nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục