Rực rỡ lễ hội khinh khí cầu, hội hoa đăng rồng lửa tại Kon Tum

Lễ hội khinh khí cầu, Hội hoa đăng rồng lửa là hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum và thành phố Kon Tum được công nhận là đô thị loại II.
Rực rỡ lễ hội khinh khí cầu, hội hoa đăng rồng lửa tại Kon Tum ảnh 1Khinh khí cầu được chuẩn bị để phục vụ cho chương trình. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Tối 8/2, tại Quảng trường 16/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum phối hợp với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình Lễ hội khinh khí cầu, Hội hoa đăng rồng lửa và chương trình ca nhạc đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum và thành phố Kon Tum được công nhận là đô thị loại II.

Tại chương trình, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của thành phố.

Trong ngôn ngữ của người Bahnar, “Kon” là làng, “Tum” là hồ nước. Nguyên thủy của tên gọi “Kon Tum” là “Làng Hồ” - một làng nhỏ của người Bahnar sống gần bên hồ nước cạnh dòng sông Đăk Bla.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cùng với những lợi thế tự nhiên và điều kiện thuận lợi, dần dần nơi đây đã thu hút được đông đảo đồng bào nhiều dân tộc anh em đến sinh sống, như Xê Đăng, Giẻ Triêng, J’Rai, B’râu, Rơ Măm, Kinh...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân khẳng định từ một làng nhỏ ban đầu của người Bahnar, trải qua những thăng trầm của lịch sử, tỉnh Kon Tum nói chung và thành phố Kon Tum nói riêng đã định hình và phát triển.

[Công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum]

Đến nay, “Làng hồ” ngày ấy đã khoác lên mình một tấm áo mới - thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.

“Để có được ngày hôm nay là cả một quá trình dài của lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển; trong đó có sự mất mát, hy sinh của hàng ngàn người con Kon Tum đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ quê hương thanh bình. Trong thời kỳ đổi mới và phát triển, cấp ủy, chính quyền của thành phố Kon Tum tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ngày càng phát triển," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân nhấn mạnh.

Rực rỡ lễ hội khinh khí cầu, hội hoa đăng rồng lửa tại Kon Tum ảnh 2Người dân Kon Tum tham gia lễ hội hoa đăng, khinh khí cầu. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Ông Nguyễn Thanh Mân cho biết hiện nay, thành phố Kon Tum là một đô thị sầm uất, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư khang trang, xứng đáng với danh hiệu đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Đời sống của nhân dân thành phố không ngừng được nâng lên.

Năm 2022, tổng giá trị sản xuất của thành phố đạt 50.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,95%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 58 triệu đồng.

Các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Công tác giảm nghèo hằng năm đều đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra...

Ngay sau nghi thức khai mạc long trọng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum cùng nhau thưởng thức lễ hội hoa đăng và chương trình ca nhạc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục