Sáng kiến Làm sạch Đại dương huy động được 780 triệu USD

Sáng kiến Làm sạch Đại dương bao gồm các dự án làm sạch rác thải nhựa tại các con sông, trên biển và đất liền, đặc biệt là tại các vùng sông và bờ biển của các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi.
Sáng kiến Làm sạch Đại dương huy động được 780 triệu USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Guardian)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ), một năm sau khi được phát động, Sáng kiến Làm sạch Đại dương đã thu được khoản tiền tài trợ ngoài mong đợi, với hơn 700 triệu euro (780,2 triệu USD), nhằm giảm thiểu và tái chế rác thải trên biển.

Khoản tài trợ này đạt 1/3 mục tiêu đề ra (2 tỷ euro), ban đầu dự kiến kêu gọi các nhà tài trợ và nhà hảo tâm đóng góp trong vòng 5 năm.

Quỹ Tiền tệ  Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Phát triển của Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Tổ chức KfW của Chính phủ Liên bang Đức), mới đây thông báo tin mừng này tại Washington khi tổng kết một năm công bố Sáng kiến Làm sạch Đại dương.

Sáng kiến Làm sạch Đại dương bao gồm các dự án làm sạch rác thải nhựa tại các con sông, trên biển và đất liền, đặc biệt là tại các vùng sông và bờ biển của các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Các dự án đã nhận được tài trợ từ sáng kiến này như cải thiện khử độc tại Ratmalana và Moratuwa của Sri Lanka, quản lý rác thải cứng tại Lomé, Togo, quản lý vùng nước mưa và chống lụt tại Cotonou, Bénin, quản lý nước và khử độc tại Buenos Aires…

[Thái Lan phát triển robot thông minh để thu gom rác thải nhựa]

Chủ tịch EIB Werner Hoyer trong thông cáo báo chí tuyên bố: “Chúng ta sẽ không giải quyết được khủng hoảng khí hậu và môi trường thế giới mà không bảo vệ và làm sạch đại dương. Để đạt được điều này, thiết lập quan hệ đối tác và hợp tác là rất quan trọng. Chính vì vậy, chúng ta phải làm việc với KfW và AFD, cũng như với các chính phủ, các thành phố và lĩnh vực tư nhân, để tài trợ cho các dự án làm sạch đại dương của chúng ta."

Về phần mình, Giám đốc KfW Günther Bräunig nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn sáng kiến này với nền kinh tế tuần hoàn, vốn được nhiều đối tác của châu Âu phát động vào tháng Bảy vừa qua, với khoản tài trợ lên tới 10 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục