Ngày 19/3, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phối hợp cùng một liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu, công bố một dự án chung, xây dựng các công cụ sáng tạo giúp các đơn vị hưởng lợi cảnh báo sớm trước nhiều tháng về khả năng bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Dự án được tài trợ bởi Chương trình đối tác quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Anh và sẽ sử dụng công nghệ quan trắc Trái đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết và đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai.

[Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào?]

Hiện chưa có hệ thống cảnh báo sớm nào ở Việt Nam dự đoán khả năng các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Dự án này sẽ được triển khai trong 3 năm với tên gọi: “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS). Thông qua dự án, Chính phủ, các cơ quan y tế công cộng và người dân có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động và thiệt hại của dịch sốt xuất huyết.

Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu.

Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng phát dịch sốt xuất huyết với hơn 170.000 trường hợp nhiễm bệnh ở hầu hết các tỉnh và thành phố. Điều này không những gây ra vấn đề to lớn đối với y tế công cộng về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ bệnh nhân tử vong, mà còn về chi phí kinh tế và xã hội cho người bệnh và toàn xã hội.

Sang kien moi giup nang cao he thong canh bao som sot xuat huyet hinh anh 1Các đại biểu trao đổi tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà H' Yim Kdoh - Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, việc xây dựng được hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết sẽ giúp cho công tác xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn được tốt hơn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho hay: “Từ mối tương quan đáng kể giữa các yếu tố thời tiết và các ca sốt xuất huyết, sự kết hợp giữa dự báo nguồn nước và dịch sốt xuất huyết được kích hoạt bởi công nghệ vệ tinh là một sáng tạo đổi mới.”

Dự án khởi động sẽ đẩy mạnh trao đổi chuyên môn toàn cầu và địa phương, xuyên suốt qua các lĩnh vực và châu lục nhằm khai thác dữ liệu và kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm, cũng như các công cụ phân tích có thể giúp hệ thống y tế của Việt Nam đẩy lùi các tác động của sốt xuất huyết gây ra hiện nay và trong tương lai.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam nhấn mạnh, Cơ quan Vũ trụ Anh và các đối tác giới thiệu một công cụ mới và sáng tạo để giúp Việt Nam dự đoán và ứng phó với dịch sốt xuất huyết một cách chính xác và hiệu quả hơn. Dự án này là bằng chứng của cam kết mạnh mẽ và liên tục của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Ông Darren Lumbroso - Giám đốc Dự án D-MOSS của HR Wallingford, cho biết, hệ thống dự báo dựa trên quan trắc Trái đất sẽ cho phép xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi bùng phát dịch, để sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Dự án D-MOSS sẽ kết thúc vào năm 2021./.

PV (Vietnam+)