Savills canh bao ve hang loat rui ro khi cho thue nha hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo các chuyên gia của tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản Savills, gần đây có hiện tượng khách thuê căn hộ nguyên căn để sử dụng ma túy tập thể hoặc tổ chức các hoạt động phạm pháp. Không chỉ gia tăng về số lượng mà hành vi này ngày càng tinh vi hơn.

Giám đốc Bộ phận quản lý vận hành bất động sản Savills Hà Nội, bà Vũ Kiều Hạnh dẫn chứng trong thời gian gần đây, công an một số địa phương đã liên tục phát hiện các đối tượng tổ chức hoạt động sử dụng chất ma túy tại căn hộ và biệt thự cho thuê.

Trong những trường hợp này, chủ nhà chỉ có thông tin sơ lược về khách thuê và không kiểm soát chi tiết quá trình cho thuê. Việc kiểm soát các đối tượng sử dụng ma túy hoặc khách thuê có động cơ phạm pháp là điều khó khăn bởi đa phần các đối tượng này thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động và không được khai báo tạm trú tạm vắng.

Bên cạnh đó, vẫn có các trường hợp chủ căn hộ làm hợp đồng với các công ty và cá nhân khai thác dịch vụ môi giới cho thuê nhà ở, bàn giao thẻ ra vào và chìa khóa căn hộ cho khách thuê. Theo chuyên gia này, việc quản lý khách thuê do đó luôn là một trong những vấn đề trọng tâm và nan giải đối với các ban quản lý tòa nhà.

Từ góc nhìn quản lý và vận hành bất động sản nhà ở, bà Vũ Kiều Hạnh cho rằng việc cho thuê nhà ngày càng trở nên phổ biến tại các khu đô thị lớn nhờ mang lại nguồn thu nhập thụ động và thường xuyên từ tài sản sẵn có. Tuy nhiên, chủ nhà gặp khó khăn trong việc quản lý khách thuê căn hộ và không kiểm soát được các hoạt động phạm pháp của khách thuê, do chưa có phương pháp quản lý vận hành phù hợp. Việc quản lý tốt nhà cho thuê sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm đáng kể quỹ thời gian, đồng thời tiết giảm chi phí bảo trì.

Theo bà Hạnh, có 2 điểm chủ nhà cần chú ý trước khi cho thuê. Trước tiên là cần tìm hiểu kỹ về khách thuê. Thông thường, chủ nhà sẽ ít phải bận tâm nếu đối tượng khách thuê là gia đình có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng. Chủ nhà cần nắm rõ được mục đích sử dụng của khách thuê, phòng ngừa các yếu tố gây mất an ninh trật tự xã hội và vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ nhà cần phối hợp chặt chẽ với ban quản lý tòa nhà và cơ quan chức năng để kiểm soát về số lượng nhân khẩu thông qua việc cung cấp đầy đủ thông tin của khách thuê với an quản lý, nghiêm túc tuân thủ Luật cư trú và đăng ký tạm trú cho người thuê nhà tại công an địa phương.

Ngoài ra, chủ nhà và khách thuê cần thống nhất, quy định rõ ràng trong hợp đồng về mục đích thuê nhà. Việc không quy định rõ về mục đích sử dụng, hoặc không làm rõ các điều khoản về sử dụng bất động sản cho thuê cũng là một trong các nguyên nhân gây bất lợi cho chủ nhà. Khách thuê có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để chia nhỏ không gian nhà và cho nhiều người khác thuê lại nhằm gia tăng lợi nhuận.

[Thị trường bất động sản ra sao sau đợt COVID-19 thứ 2?]

Bà Hạnh lưu ý rằng trên thực tế, đã có trường hợp khách thuê lắp nhiều giường tầng và kinh doanh với mô hình như ký túc xá. Khi chủ nhà không nắm được số lượng và thông tin chính xác của khách thuê, hiện trạng căn hộ không được đảm bảo do gia tăng lượng người sinh hoạt… Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về an ninh trật tự.

Bởi vậy, việc quản lý bất động sản nhà ở cho thuê thông qua các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp là giải pháp được nhiều chủ nhà và chủ đầu tư lựa chọn. Đây là phương án đảm bảo bất động sản cho thuê luôn trong trạng thái hoạt động tốt, các dịch vụ được tối ưu hóa, tạo môi trường sống lý tưởng và hợp lý trong khoảng ngân sách cho phép, đặc biệt góp phần tăng giá trị bất động sản cho các chủ nhà.

Hiện những chương trình dành riêng để hỗ trợ các chủ căn hộ mua cho thuê khá phổ biến. Nhiều chủ đầu tư ở hình thức này chú trọng các thương hiệu quản lý vận hành quốc tế bởi họ hiểu rõ giá trị của việc sở hữu một đại diện quản lý chuyên nghiệp giúp mang đến hiệu quả dài hạn.

Thời gian tới, quản lý bất động sản chuyên nghiệp là xu hướng tất yếu của thị trường khi các dự án trung tâm thương mại, văn phòng cao ốc, căn hộ cao cấp… đang trong đà phát triển mạnh, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu quản lý bất động sản tại Việt Nam – chuyên gia của Savills nhận xét.

Trong lĩnh vực căn hộ dịch vụ, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội Đỗ Thị Thu Hằng nhận xét, thị trường bất động sản trong thời gian tới có thể chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn khi khoảng trên 30.000 căn hộ hạng A và hạng B sẽ được bàn giao cho khách.

Một tỷ lệ nhất định trong số này sẽ gia nhập thị trường cho thuê với giá thuê cạnh tranh trong khoảng 10-15 USD/m2/tháng. Từ nay đến cuối năm 2020, thị trường có thể sẽ có thêm 770 căn từ 7 dự án. Trong thời gian tiếp theo, khu vực Gia Lâm và Đông Anh (Hà Nội) cũng sẽ có những dự án căn hộ dịch vụ đầu tiên đi vào hoạt động.

Phân khúc này sẽ được hỗ trợ thêm từ các chính sách kịp thời của Nhà nước như: Nghị quyết số 84/NQ-CP quy định việc Chính phủ cấp phép mới hoặc gia hạn giấy phép lao động cho những chuyên gia nước ngoài được vào Việt Nam; tiền thuê đất được giảm 15% đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp... Những thay đổi này giúp duy trì và tạo thêm nguồn cầu nhất định cho thị trường./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)