SeABank hoan tat mua lai truoc han toan bo trai phieu tai VAMC hinh anh 1Gaio dịch tại SeABank. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) đã hoàn thành xong việc mua lại trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).

Trong thông tin đưa ra ngày 30/12, phía SeABank cho hay, việc này sẽ giúp ngân hàng chủ động theo dõi và xử lý nợ xấu, tăng tính minh bạch trên báo cáo tài chính, tạo đà tăng trưởng lợi nhuận các năm tiếp theo.

Như vậy, SeABank trở thành ngân hàng thứ 11 hoàn tất xử lý dứt điểm trái phiếu đặc biệt tại VAMC.

Tổng giá trị trái phiếu đặc biệt được SeABank mua lại từ VAMC trong năm 2019 là 3.539 tỷ đồng. Sau khi tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt, SeABank sẽ không phải trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC kể từ ngày 1/1/2020, qua đó góp phần gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng trong thời gian tới.

[SeABank đạt chuẩn tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu trước thời hạn]

Việc mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt từ VAMC có thể làm một phần tỷ lệ nợ xấu bị tăng lên, tuy nhiên phía SeABank cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo nợ xấu thấp hơn tỷ lệ quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong năm 2019, SeABank đã có những kết quả ấn tượng ở mảng bán lẻ với sự tăng trưởng mạnh về dư nợ và thu phí, đi đúng chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ và định hướng đặt khách hàng làm trọng tâm.

Năm 2019 cũng là năm cột mốc khi Seabank tăng vốn điều lên lên 9.369 tỷ đồng, được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đạt chuẩn mực quốc tế Basel II và được tổ chức uy tín quốc tế Moody’s xếp hạng tín nhiệm dài hạn ở mức B1. Những thành tựu này khẳng định chiến lược quản trị rủi ro bền vững song hành chặt chẽ với định hướng phát triển kinh doanh của ngân hàng./.

Thúy Hà (Vietnam+)