Siêu bão Milton tăng cường độ trở lại, lên mức cao nhất tại Mỹ

Tính đến 16 giờ ngày 8/10, tâm bão Milton hiện cách thành phố Tampa khoảng 775km về phía Tây Nam, với sức gió tối đa lên tới hơn 260km/h, và di chuyển với tốc độ 15km/h về phía Đông-Đông Bắc.

Hình ảnh vệ tinh về bão Milton trước khi đổ bộ vào bang Florida (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Hình ảnh vệ tinh về bão Milton trước khi đổ bộ vào bang Florida (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Chiều 8/10 theo giờ địa phương, siêu bão Milton đã tăng cường độ trở lại, lên cấp 5 - mức cao nhất trong thang bão tại Mỹ, trong khi di chuyển vào khu vực duyên hải phía Tây bang Florida.

Tính đến 16 giờ ngày 8/10, tâm bão Milton hiện cách thành phố Tampa khoảng 775km về phía Tây Nam, với sức gió tối đa lên tới hơn 260km/h, và di chuyển với tốc độ 15km/h về phía Đông-Đông Bắc.

Dự kiến Milton sẽ đổ bộ vào khu vực duyên hải phía Tây Florida trong đêm 8/10 hoặc rạng sáng 9/10 theo giờ địa phương.

Mực nước biển tại nhiều khu vực ở Vịnh Tampa được dự báo sẽ dâng cao từ 3-4,5m trong khi nhiều nơi sẽ có mưa lớn hơn 250mm cùng nguy cơ lũ quét nghiêm trọng.

Đến nay đã có 5 triệu người tại bang Florida đã được kêu gọi sơ tán để đảm bảo an toàn. Hơn 20 hạt tại bang Florida đã ban bố các lệnh sơ tán bắt buộc và tự nguyện.

Khoảng 5.000 vệ binh quốc gia cũng được triển khai để ứng phó bão trong khi 3.000 thành viên khác sẵn sàng để tham gia vào công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo hoãn chuyến công du tới Đức và Angola để chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, Milton là trận bão chưa từng thấy khi xảy ra vào tháng 10, sau mùa bão Đại Tây Dương. Nhờ hải lưu ấm tại Vịnh Mexico, siêu bão Milton cơn bão có mức gia tăng cường độ nhanh thứ 3 trong lịch sử tại khu vực Đại Tây Dương khi chuyển từ bão nhiệt đới thành bão cấp 5 trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trong ngày 8/10, Milton đã quét qua khu vực bang Yucatan của Mexico, gây ra một số thiệt hại song ở mức hạn chế và khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh mất điện. Một số tuyến giao thông ở miền Nam Cuba cũng đã rơi vào cảnh ngập úng do ảnh hưởng của siêu bão./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.